IELTS Writing: Phương pháp "thiết kế" một bài luận IELTS hoàn chỉnh

research
  • 2/1
  • 2018

IELTS Writing: Phương pháp "thiết kế" một bài luận IELTS hoàn chỉnh

Viết một bài luận IELTS mà không có dàn bài giống như đi vào siêu thị mà không có bất kỳ bảng chỉ dẫn nào. Bạn sẽ chỉ làm được nửa chừng, và bạn sẽ mất kiểm soát của toàn bộ bài luận của bạn nếu như không có một dàn bài hoàn chỉnh cho toàn bộ bài văn của bạn.

 

Một dàn bài tốt nên giống như một bản đồ hướng dẫn bạn qua toàn bộ bài luận và đảm bảo bạn đến nơi mà người chấm điểm muốn bạn đi. Mỗi câu nên có mục đích, nếu bạn chỉ chăm chăm viết và viết thì nó chắc chắn sẽ không phải là một bài luận hay. Ít hơn trong nhiều trường hợp và một dàn bài tốt đảm bảo rằng mỗi câu đơn có một mục đích của nó.

 

Nhưng tôi không có nhiều thời gian!

Đây lại chính là vấn đề nếu như bạn không lập một dàn bài trước khi viết. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng bạn càng có dàn bài lâu hơn, thì thời gian bạn sẽ viết bài luận càng ít?

Chúng ta hãy nhìn vào hai ví dụ: sinh viên A không thích lập dàn bài và sinh viên B dành dàn bài 10 phút.

Sinh viên A sẽ làm bài như thế này: viết-nghĩ-nghĩ-ghi-xóa-nghĩ-viết-viết-xoá-nghĩ-viết.

Còn đây là cách làm của sinh viên B: nghĩ-viết.

Không đơn giản cho hầu hết mọi người - bao gồm cả kiểm tra viên và giáo viên IELTS - ngồi xuống và viết một bài luận hay mà không nghĩ đến nó trước. Nếu bạn không có dàn bài bạn phải suy nghĩ khi bạn viết và làm hai điều này, cộng với viết bằng ngoại ngữ, suy nghĩ về ngữ pháp và từ vựng và suy nghĩ về việc viết tất cả các kỹ năng cùng một lúc, kết quả sẽ là một bài văn vô cùng rối rắm. Tôi cũng thấy rằng những sinh viên không có dàn bài phải viết lại bài luận của mình và không phải là hiếm khi thấy các thí sinh xóa toàn bộ bài luận và bắt đầu lại.

 

Dàn bài giúp bạn tiết kiệm thời gian như thế nào?

Bạn có 40 phút để viết bài luận 2. Ngay cả khi bạn dành 10 phút để lên dàn bài và 5 phút để kiểm tra công việc của bạn ở phần cuối, bạn vẫn phải mất 25 phút để viết bài luận của mình. Các bài luận trung bình 250 từ có khoảng 12 câu dài, vì vậy bạn có hơn 2 phút để viết một câu. Tôi nghĩ mọi người đều có khả năng làm điều đó.

Khi bạn có một dàn bài tốt, bạn sẽ biết chính xác câu đó sẽ được viết như thế nào và làm thế nào nó phù hợp với phần còn lại của bài luận. Bạn không cần phải suy nghĩ về những ý tưởng hay về cấu trúc, chỉ cần viết những câu hợp lý về mặt ngữ pháp và nói rõ những gì bạn nghĩ về câu hỏi.

Bạn không cần phải đặt mục tiêu chính xác 10 phút dàn bài và 5 phút kiểm tra lại. Bạn có thể lập dàn bài cho 7-8 phút và kiểm tra trong 2-3 phút. Thực hành để tìm ra những điểm yếu và điểm mạnh của bạn.

 

Phương pháp lập dàn bài

Phương pháp lập dàn bài bao gồm 4 bước sau:

1.       Phân tích câu hỏi

2.       Tạo ý tưởng

3.       Kết cấu

4.       Từ vựng

 

Phân tích câu hỏi

Bước cuối cùng, phân tích câu hỏi, có lẽ là bước quan trọng nhất. Vấn đề quan trọng mà hầu hết sinh viên IELTS có là không trả lời đúng câu hỏi. Bạn có biết bạn không thể vượt qua được điểm 5.0 nếu bạn không giải quyết tất cả các phần của câu hỏi không?

Hãy xem xét một ví dụ câu hỏi dưới đây:

One of the consequences of improved medical care is that the people are living longer and life expectancy is increasing. Do you think the advantages of this outweigh the disadvantages?

Các từ khoá ở đây là ‘improved medical care‘. Đây là chủ đề chung của chúng ta. Điều quan trọng là nắm được điều này, không phải để viết những ý theo chủ đề, mà về những điều chúng ta không nên viết. Một sai lầm phổ biến là làm nổi bật các từ khóa chính, hoặc chủ đề chính, và viết về chủ đề này một cách rất chung chung. Nếu bạn viết như vậy, bạn đã không trả lời được câu hỏi.

Do đó, ta cần phải suy nghĩ về những điều cụ thể hơn và tìm kiếm những gì tôi gọi là các từ khoá vi mô. Đó là ‘living longer‘ và ‘life expectancy is increasing‘. Do đó chúng ta cần phải viết về những điều này và làm thế nào cải thiện chăm sóc y tế đã làm tăng tuổi thọ. Nhưng chúng ta không thể viết một bài luận chung về vấn đề này, chúng ta phải nhìn vào các từ hướng dẫn tiếp theo.

Những lời hướng dẫn là ‘Do you think the advantages of this outweigh the disadvantages?‘

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ phải quyết định khía cạnh nào (ưu và nhược điểm) mạnh hơn. Nếu bạn chọn ưu điểm thì bạn sẽ phải nói lý do tại sao những ý này tốt hơn và tại sao những ý về nhược điểm lại không tốt như vậy. Nếu bạn chỉ bàn về những ưu điểm, bạn sẽ không bao giờ trả lời đúng câu hỏi. Chúng ta cũng cần phải đưa ra ý kiến ​​của riêng về chủ đề này thật rõ ràng.

Vì vậy, trong bản tóm tắt chúng ta phải:

Tìm từ khóa (chủ đề chung)

Tìm từ khóa nhỏ (chủ đề cụ thể)

Tìm lời hướng dẫn (cách trả lời câu hỏi)

 

Sáng tạo ý tưởng

Rất nhiều giảng viên và sách về IELTS khuyên học viên nên suy nghĩ (càng nhiều càng tốt) ở giai đoạn này. Tôi không nghĩ rằng việc động não là quá hiệu quả vì nó dẫn đến các ý tưởng không liên quan và lãng phí thời gian quý báu. Thay vì động não, chúng ta cần trả lời trực tiếp các câu hỏi. Nếu một trong những người bạn của bạn hỏi bạn câu hỏi này trong một quán cà phê, bạn sẽ không có vấn đề khi nghĩ đến câu trả lời, vì vậy hãy làm như vậy trong bài thi. Nó giúp bạn làm rõ câu hỏi 'Tại sao?'.

Vì vậy, ví dụ trên chúng ta có thể tự đặt ra và trả lời hai câu hỏi:

Why are the advantages of increased life expectancy strong?

Why are disadvantages of increased life expectancy weak?

Sau đó chúng ta chỉ nên nghĩ đến một hoặc hai ý tưởng có liên quan cho mỗi câu hỏi mà thôi. Những lợi thế của tuổi thọ tăng lên là rất lớn bởi vì hầu hết mọi người nghĩ rằng điều đó tốt nếu bạn bè và gia đình của họ không chết quá sớm, mọi người đều hạnh phúc hơn. Những bất lợi là có nhiều nhu cầu về thực phẩm và các nguồn nhiên liệu nhưng ý này là một điểm yếu bởi vì công nghệ có thể giải quyết những vấn đề này.

Chúng ta có hai ý tưởng chính rồi và bây giờ ta chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

 

Cấu trúc

Tiếp theo chúng ta cần đưa ý tưởng của mình thành một cấu trúc hoàn chỉnh. Điều này rất quan trọng bởi vì nó giúp chúng ta tổ chức các ý tưởng một cách mạch lạc, giống như giám khảo muốn chúng ta.

Có nhiều loại bài luận khác nhau và mỗi bài có một cấu trúc khác nhau.

Đối với bài luận này, cấu trúc của chúng ta sẽ như sau:

 

Đoạn 1 - Giới thiệu

Câu 1- Diễn giải câu (Paraphrase)

Câu 2 – Câu chủ đề toàn bài luận (Thesis statement)

Câu 3- Tóm tắt nội dung

Đoạn 2- Tại sao ưu điểm lại tốt

Câu 4 – Câu chủ đề (Topic sentence)

Câu 5 - Giải thích

Câu 6 – Ví dụ

Đoạn 3- Tại sao ý khuyết điểm lại không tốt

Câu 7- Câu chủ đề (Topic sentence)

Câu 8- Giải thích

Câu 9- Ví dụ

Đoạn 4 - Kết luận

Câu 1- Tóm tắt các điểm chính

Chúng ta có thể hoàn thành chue đề trên  bằng những ý tưởng của chúng ta:

Đoạn 1 - Giới thiệu

Câu 1- Câu diễn giải

Câu 2- Câu chủ đề toàn bài - lợi thế lớn hơn bất lợi

Câu 3- Tóm tắt chủ đề: Ưu điểm - Hạnh phúc; Nhược điểm - công nghệ

Đoạn 2- Lý do Ưu điểm lại tốt hơn nhược điểm

Câu 4 - Câu hỏi chủ đề - Hạnh phúc

Câu 5 - Giải thích - Cái chết gây ra sự bất hạnh và tuổi thọ lâu hơn dẫn đến hạnh phúc

Câu 6- Ví dụ - Okinawa và Sardinia

Đoạn 3- Phản biện: Tại sao ý nhược điểm là một ý yếu

Câu 7-  Câu chủ đề - Công nghệ có thể giúp các vấn đề về nguyên liệu

Câu 8- Giải thích - công nghệ có thể giải quyết bất kỳ nhược điểm nào

Câu 9- Ví dụ - Cây GM và năng lượng tái tạo

Đoạn 4 - Kết luận

Câu 1- Tóm tắt các điểm chính

 

Từ vựng

Một vấn đề phổ biến khác của học viên là lặp lại những từ tương tự nhau, đặc biệt là các từ trong câu hỏi, lặp đi lặp lại. Điều này làm giảm điểm chấm từ vựng của chúng ta vì chúng ta không thể nghĩ đến các từ đồng nghĩa. Một giải pháp cho vấn đề này là xác định từ trong câu hỏi mà chúng ta có thể cần phải sử dụng nhiều hơn một lần trong câu hỏi.

 

Hãy xem lại câu hỏi:

Một trong những hậu quả của việc chăm sóc y tế được cải thiện là người dân sống lâu hơn và tuổi thọ đang gia tăng.

Bạn có nghĩ rằng những ưu điểm của điều này lớn hơn những bất lợi?

Chúng ta có thể nghĩ đến các từ đồng nghĩa sau đây:

Improved medical care- enhanced medical treatment

Living longer- improved longevity

Life expectancy is increasing- the length of time people live is rising

Advantages- benefits

Disadvantages- drawbacks

Nhược điểm - nhược điểm

 

Bạn không nên chỉ tham khảo ý kiến ​của chúng tôi ​mà hãy bắt tay vào luyện tập nhé!. Sau khi bạn đã làm một số bài luận 2, hãy thử sử dụng những phương pháp nêu trên của chúng tôi và tôi đảm bảo rằng điểm bài viết của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Tài liệu Livekos

Sưu tầm và biên soạn: Thành Nguyễn

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.