"Nói dối" - Một kỹ năng độc đáo có thể giúp bạn trong bài thi IELTS Speaking

research
  • 27/12
  • 2017

"Nói dối" - Một kỹ năng độc đáo có thể giúp bạn trong bài thi IELTS Speaking

Chúng tôi đã từng trò chuyện với một chuyên gia kiểm tra IELTS về những điều khiến học sinh không làm tốt bài kiểm tra Speaking và Writing, và một điều mà ông ấy nói đã khiến chúng tôi thực sự thích thú- "Các bài kiểm tra Speaking và Writing không phải là những bài kiểm tra phát hiện nói dối."

Ý ông muốn nói là nhiều sinh viên nghĩ rằng các thí sinh luôn phải nói sự thật tuyệt đối. Và không cần thiết phải như thế.

Ví dụ, một học viên trong lớp của tôi đã được yêu cầu mô tả trang phục ưa thích của họ trong một bài tập thực hành. Bạn ấy nói rằng họ không thể nhớ bất kỳ chi tiết nào về trang phục yêu thích của họ, vì vậy bạn ấy đã ngừng nói sau 10 giây. Khi được hỏi về điều này, bạn giải thích rằng bạn ấy thực sự không thể nhớ được gì, vì vậy bạn không thể nói được, không có cách nào khác cả. Nhưng thực ra là có đấy, đó là nói dối!

Bạn sẽ không bao giờ bị mất điểm vì “không trung thực” trong quá trình thi, miễn là những lời nói dối của bạn nghe có vẻ hợp lý và bạn trả lời được câu hỏi.

Ví dụ, học sinh ở trên có thể đơn giản phát minh ra trang phục yêu thích của họ và sau đó thêm các chi tiết tưởng tượng. Bằng cách này, bạn có thể kể một câu chuyện không đúng sự thực, nhưng bạn sẽ có điểm số cao hơn cho câu trả lời của bạn vì lời nói dối đó đã được phát triển đầy đủ.

 

Dưới đây là một số cách khác bạn có thể sử dụng cách nói dối có thể giúp bạn hoàn thành bài thi tốt hơn:

 

Speaking Part 1

Hầu hết các câu hỏi này sẽ là về bạn, vì vậy bạn không nên thực sự phải nói dối. Tuy nhiên, có thể có một số điều mà bạn không thể nhớ. Khi điều này xảy ra bạn chỉ cần làm phức tạp với một vài điều có thể không đúng sự thật.

 

Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu báo cho giám khảo biết về ngôi nhà của bạn. Nếu bạn không thể nhớ tên phòng hoặc đồ nội thất khác nhau, chỉ cần nói cho họ biết về các phòng / đồ đạc mà bạn có thể nhớ, ngay cả khi chúng không thực sự ở trong nhà của bạn.

 

Speaking Part 2

Mọi người thường không có nhiều thứ để nói trong phần này và sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn có thể thoải mái sử dụng trí tưởng tượng của mình để làm phong phú bài nói của bạn. Bạn có thể mô tả cuốn sách yêu thích hoặc bộ phim cuối cùng mà bạn xem. Nếu bạn không thể nhớ một số chi tiết, đừng hoảng sợ, cứ thêm một số chi tiết không đúng. Đừng lo lắng, người giám sát sẽ không bao giờ ngăn bạn và nói với bạn rằng lời bạn kể là nói dối. Tốt hơn là cứ tiếp tục nói dối và tiếp tục nói chuyện, vậy còn hơn là ngần ngại hoặc tạm dừng vì bạn không có gì để nói.

 

Ví dụ, tôi yêu cầu một học viên để nói về bộ phim cuối cùng họ xem. Tôi không biết tại sao, nhưng họ nói rằng họ không thể nhớ bộ phim cuối cùng. Tôi bảo bạn ấy cho tôi biết về bất kỳ bộ phim họ có thể nhớ được. "Đó không phải là nói dối sao?" Không quan trọng, vì đây chỉ là một bài kiểm tra nói, chứ không phải là một bài kiểm tra sự trung thực.

 

Speaking part 3

Đây có lẽ là một phần sẽ giúp bạn gỡ điểm nhiều nhất bởi vì bạn sẽ được hỏi những câu hỏi mà bạn có thể không biết nhiều và giám khảo cũng muốn bạn phát triển và mở rộng những câu trả lời đầy đủ, câu trả lời mở rộng.

 

Nếu bạn không biết gì về những gì mà giám khảo yêu cầu bởi vì bạn không có kinh nghiệm đối phó với chủ đề đó, vì vậy hãy cứ giả vờ là bạn biết. Tôi đã làm một bài kiểm tra nói ngày hôm nay và tôi hỏi một sinh viên hai câu hỏi:

Cảnh sát có được tôn trọng ở đất nước của bạn không?

Ai được tôn trọng nhiều hơn, cảnh sát hay luật sư?

Bạn học viên này không biết làm thế nào để trả lời những điều này bởi vì bạn ấy nói rằng chưa bao giờ gặp một cảnh sát viên hay một luật sư trong suốt cuộc đời. Điểm số của bạn ấy sẽ không tốt khi trả lời bằng cách này và sự trôi chảy của cô ấy thực sự là rất không tốt. Thay vào đó bạn ấy có thể chỉ đơn giản là “bịa” một số câu chuyện hơn là sự thật và nói với tôi những gì bạn ấy nghĩ. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn suy đoán và mở rộng câu chuyện mọi người nghĩ gì về cảnh sát và luật sư, hơn là vấp phải câu trả lời của cô chủ yếu là 'ummms' và 'ahhhhs'.

 

Hãy nhớ rằng không có câu trả lời đúng hay sai cho những câu hỏi này. Người kiểm tra không kiểm tra khả năng của bạn để đưa ra câu trả lời chính xác, họ đang kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn.

 

Writing task 2

Mỗi ý tưởng chính của bạn trong bài luận của bạn cần được hỗ trợ bởi một ví dụ. Điều này giúp phát triển đầy đủ các ý tưởng của bạn và tăng điểm số của bạn. Một trong những phàn nàn mà tôi nghe được từ các học viên là họ không thể nghĩ ra ví dụ. Một lần nữa, hãy cứ “bịa” ra.

 

Bạn phải cẩn thận hơn với những điều này bởi vì họ thực sự phải nghe có vẻ hợp lý. Tôi đã dạy một kỹ thuật này và trong bài tiểu luận tiếp theo của họ về việc cấm hút thuốc ở những nơi công cộng mà họ nói rằng "92% người Anh chết vì hút thuốc thụ động vào năm ngoái". Đây là một ví dụ nhưng không thể tin được. Bạn chỉ nên sử dụng các ví dụ tạo ra có ý nghĩa và thực sự hỗ trợ ý tưởng chính của bạn.

 

Người phỏng vấn sẽ không xác minh sự thật?

Không. Người kiểm tra sẽ không lấy ra điện thoại của họ và kiểm tra tất cả lời nói của bạn. Họ đang kiểm tra khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn, không phải là bạn trung thực như thế nào.

 

Tôi có nên nói dối càng nhiều càng tốt?

Không. Đây không phải là hướng dẫn cang nói dối càng nhiều thì càng được điểm cao. Nói sự thật nên luôn là lựa chọn đầu tiên của bạn bởi vì sẽ dễ dàng hơn nhiều khi nói sự thật. Tuy nhiên, nếu bạn đang phải vật lộn để tìm ra câu trả lời, đừng ngại đưa ra một vài chi tiết “bịa” nhé.

Chúc các bạn thành công với phương pháp này, và đừng quên theo thêm nhiều kinh nghiệm cũng như mẹo vặt hữu ích để ôn luyện và thi IELTS một cách hiệu quả nhất nhé!

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.