Kỹ năng cần có trong bài Speaking part 3 IELTS

research
  • 27/12
  • 2017

Kỹ năng cần có trong bài Speaking part 3 IELTS

Một trong những học viên IELTS giỏi nhất của chúng tôi đã từng tiết lộ răng bạn ấy rất lo lắng với bài thi Speaking phần 3. Đặc biệt, bạn ấy lo lắng rằng mình có thể sẽ không hiểu câu hỏi và không thể trả lời đủ lâu và đủ chi tiết. bạn ấy muốn xin một số lời khuyên của chúng tôi, và chúng tôi nhận ra đây cũng là một trong những vấn đề chung của nhiều bạn thi IELTS. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp một bài hoàn chỉnh hướng dẫn hoàn thành Part nói này, dựa theo kinh nghiệm giảng dạy, và chắc chắn rằng, bạn có thể sẽ rút ra được nhiều bài học để cải thiện điểm số của mình khi áp dụng những phương pháp của chúng tôi.

 

Phải làm gì nếu không hiểu câu hỏi?

 

Trước hết, đây không phải là một bài thi học thuật. Các câu hỏi được đề ra để mọi người có thể trả lời chúng. Nếu bạn nhìn vào một số câu hỏi ví dụ, có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì chúng rất dễ. Những câu hỏi này không yêu cầu kiến thức chuyên môn và giám khảo thậm chí có thể không đồng tình với quan điểm của bạn, họ chỉ muốn nghe bạn cách diễn đạt ý tưởng của mình tốt như thế nào và bày tỏ ý kiến của bạn ra sao.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể không hiểu hoàn toàn những gì các giám khảo nói. Trong trường hợp này, chỉ cần yêu cầu anh ta hoặc cô ta lặp lại câu hỏi. Nếu có một từ hoặc thuật ngữ mà bạn không hiểu, điều này cũng có thể chấp nhận được khi ban yêu cầu họ giải thích. Đừng hỏi lại quá nhiều, đó sẽ là một điểm trừ đấy.

 

Có phải trả lời mọi câu hỏi trong Part 3 không?

 

Có, nếu bạn không cố gắng trả lời cho tất cả các câu hỏi, bạn sẽ mất điểm đấy. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một câu hỏi bạn đang thực sự chưa biết trả lời như thế nào, thì bạn có thể thừa nhận điều này với giám khảo và đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể.

Bạn có thể nói: " I don’t know a lot about this topic, but if I had to guess I would say." Tuy nhiên các cụm từ này chỉ nên được sử dụng khi bạn thực sự không có ý tưởng.

Nếu cần thời gian để suy nghĩ thì phải làm gì?

Giám khảo IELTS không mong đợi bạn đưa ra câu trả lời tức thì, bạn không phải là một robot! Tuy nhiên, họ mong bạn đáp ứng một cách tự nhiên. Đối với người bản ngữ, dành ra một khoảng thời gian để suy nghĩ là điều hoàn toàn bình thường.

Các cụm từ có thể được sử dụng bao gồm:

That’s a difficult question, let me think for a second.

That’s a very interesting question, let me think.

It’s very difficult to know exactly, but I think/but I believe/perhaps…

It’s difficult to say, I think…

I don’t really know for sure, but I would say…

 

Điều quan trọng nhất là đừng lạm dụng những cụm từ này. Một số học viên đã sử dụng chúng trong mọi câu trả lời và điều này gây ra sự không tự nhiên. Hãy nhớ rằng, chúng chỉ được sử dụng khi bạn gặp phải một câu hỏi bất ngờ hoặc đặc biệt khó.

 

Làm thế nào để mở rộng câu trả lời?

Nhiều học viên lo lắng rằng họ sẽ không có đủ vốn ý tưởng để nói trong Part 3.

Trong Part 3, giám khảo sẽ chủ yếu hỏi ý kiến chung của bạn về một vấn đề, ưu điểm và nhược điểm, các vấn đề và giải pháp, vấn đề đã thay đổi như thế nào từ trước đến nay, và vấn đề sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai. Vì vậy, bạn nên thực hành suy nghĩ và nói về ý kiến của bạn về các vấn đề phổ biến hàng ngày như sức khoẻ, nền kinh tế, giáo dục và môi trường.

 

Không có giới hạn từ nào cho câu trả lời của Part 3, nhưng không nên quá ngắn hoặc quá dài. Nếu quá ngắn, bạn sẽ không phát triển câu trả lời đúng; nếu quá dài, bạn có thể lạc đề và gặp phải các lỗi khác. Theo nguyên tắc, bạn nên cố gắng trả lời với 3-4 câu.

 

Kỹ năng 1- Diễn giải câu hỏi

Một cách hay để mở rộng câu trả lời của bạn là phản hồi bằng cách diễn giải câu hỏi của giám khảo. diễn giải bằng cách lặp lại câu nhưng với từ đồng nghĩa sao cho nó có cùng ý nghĩa.

Kỹ năng này rất hiệu quả vì nó không chỉ giúp bạn có thời gian suy nghĩ một cách tự nhiên mà còn tập trung suy nghĩ của bạn vào việc trả lời câu hỏi.

Ví dụ:

Examiner: What can people do to try and reduce water pollution?

Student: So, what can individuals do to ensure water is kept clean? I think….

Examiner:  How can events like the Olympics improve international relations?

Student: Hmmmm, how can sport bring people from different countries closer together? I believe…

Again, this should not be used for every answer and only when you think it is appropriate.

 

Kỹ năng 2- Giải thích lý do

 

Nhiều học viên đưa ra ý kiến của họ nhưng không mở rộng câu trả lời bằng cách nêu rõ tại sao họ cảm thấy như vậy. Hãy cứ giả sử rằng giám khảo không có kiến thức nào về chủ đề. Hãy giả như bạn đang nói chuyện với một đứa trẻ không biết gì về chủ đề và điều này sẽ giúp bạn giải thích ý tưởng của mình tự nhiên và dễ dàng hơn.

Ví dụ:

Examiner: What can people do to reduce water pollution?

Student: I believe the best way to keep water clean is to curb water use at home. (Why?) The vast majority of water is used in the home, (why?), for cooking, cleaning and washing, (why?) therefore by reducing the amount of water we use, (why?) the government can conserve the water supply and keep it clean.

 

Kỹ năng 3- Đưa ra ví dụ

 

Điều này có vẻ là một điều hiển nhiên nhưng đây là điều mà nhiều học viên không làm. Để thực sự phát triển câu trả lời của bạn một ví dụ là vô cùng cần thiết. Rất nhiều bạn cho rằng họ không biết hoặc không thể nghĩ ra bất kỳ ví dụ. Nếu bạn không thể nghĩ ra thì hãy bịa ra một ví dụ. Bạn sẽ không mất bất kỳ điểm nào khi đưa ra một ví dụ và điều này sẽ chỉ dẫn bạn đạt được điểm cho câu trả lời.

Một kỹ năng cần thiết là sử dụng một ví dụ từ một bài báo hoặc nghiên cứu gần đây.

Ví dụ:

Examiner: Have the modes of transport people use in your country changed much over the last few decades?

Student: Absolutely, they have changed a lot. In the past most people used bicycles, but now they predominantly use motorbikes. For example, a recent survey found that 72% of people in Ho Chi. Minh City now own a motorbike.

Trong ví dụ trên, thống kê đó là được bịa ra và bạn hoàn toàn có thể làm điều tương tự trong bài thi IELTS Speaking. Giám khảo sẽ không bao giờ không đồng ý với bạn hoặc yêu cầu bạn chứng minh bất kỳ ví dụ nào.

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.