Kinh nghiệm ôn luyện Speaking part 2

research
  • 27/12
  • 2017

Kinh nghiệm ôn luyện Speaking part 2

Nhiều người cho rằng phần Speaking part 2 là phần khó nhất trong bài thi IELTS Speaking vì đây là một bài nói độc thoại. Một bài độc thoại sẽ rất khác với phần còn lại của bài kiểm tra bởi vì bạn sẽ phải nói một mình, không có bất kỳ câu hỏi hoặc giúp đỡ từ người kiểm tra. Tuy nhiên, chúng tôi có một số kinh nghiệm có thể giúp bạn trả lời phần câu hỏi này một cách dễ dàng. Cùng tham khảo nhé!

 

Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước khi nói và bạn sẽ phải trò chuyện trong khoảng 1-2 phút.

 

Dưới đây là 7  để giúp bạn hoàn thành bài Speaking part 2 một cách tốt nhất:

 

1. Bạn không phải nói tất cả các ý

Trong Tiêu chuẩn cho điểm chính thức của bài kiểm tra Speaking, không có mục nào đề cập đến việc bạn phải nói về tất cả các mục được yêu cầu. Rất nhiều kiểm tra viên IELTS biết điều này, nhưng họ không nói với thí sinh vì họ không muốn cho họ một lợi thế không công bằng.

Bạn sẽ luôn được đưa ra một chủ đề chung khi bắt đầu bài kiểm tra và sau đó 'Bạn nên nói:' tiếp theo là 3-4 mục nhỏ. Quy tắc là bạn phải nói về chủ đề chung ở đầu thẻ, nhưng bạn không phải nói về tất cả các mục nhỏ được gợi ý. Lưu ý rằng ở đó có viết 'Bạn nên nói' chứ không phải 'Bạn phải nói'.

Các đề mục nhỏ có để giúp bạn, vì vậy nếu bạn muốn nói về chúng thì cứ thoải mái bàn về chúng. Tuy nhiên, nếu có một hoặc hai mục mà bạn không thích hoặc bạn không cảm thấy thoải mái khi nói, hãy bỏ chúng đi và nói về một thứ khác. Chỉ cần chắc chắn rằng tất cả những gì bạn nói luôn nằm trong khuôn khổ chủ đề chung và bạn luôn cảm thấy thoải mái và không bị "bí" khi nói.

 

2. Chuẩn bị

Có câu châm ngôn "Practice makes perfect" (Tạm dịch: Thực hành và bạn sẽ trở nên hoàn hảo), và điều này là rất đúng khi ôn luyện IELTS Speaking.

  • Đừng nhớ dập khuôn những câu trả lời. Có quá nhiều chủ đề để bạn ghi nhớ được hết và rất không chắc rằng bạn sẽ nhận được cùng một chủ đề trong bài kiểm tra. "Học vẹt" luôn là một sự lãng phí thời gian và dẫn đến một số câu trả lời rất kỳ lạ. Nếu người phỏng vấn phát hiện ra điều này, họ sẽ cho bạn điểm 0!

  • Tập trung vào sự lưu loát và cách phát âm. Ghi âm lại những bản nói của bạn và nghe lại nhiều lần, và đặt câu hỏi làm thế nào để bạn có thể cải thiện sự lưu loát và phát âm của bạn?

  • Ôn lại ngữ pháp được sử dụng nhiều để mô tả các chức năng ngữ pháp thông thường, chẳng hạn như nói về quá khứ, hiện tại hoặc tương lai, đưa ra ý kiến ​​của bạn, đánh giá ý kiến ​​của ai đó và nói theo giả thuyết.

  • Hãy tính giờ để biết bạn nói được bao nhiêu trong 1-2 phút, và tự điều chỉnh để phân phối những ý bạn muốn nói.

 

3. Sử dụng 1 phút một cách khôn ngoan

Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi bắt đầu nói chuyện. Bạn sẽ không có đủ thời gian để viết đầy đủ các câu. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể viết các từ khoá. Những từ khóa này sẽ hướng dẫn bạn qua cuộc nói chuyện và giúp đỡ bạn nếu bạn không thể nghĩ ra ý tưởng. Có một chiến thuật cũng sẽ giúp bạn bởi vì bạn sẽ biết chính xác những gì để nói về và bạn sẽ có thể làm cho một kế hoạch rõ ràng bằng cách sử dụng các ghi chú ngắn và từ khoá.

 

4. Các kinh nghiệm bản thân luôn là một cách tốt để bắt đầu ý tưởng (nhưng nói dối cũng được).

Câu trả lời hay nhất luôn là về những điều mà bạn thực sự có kinh nghiệm trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ có thể mô tả những điều này một cách chi tiết hơn và bạn cũng sẽ có thể nói chuyện mạch lạc hơn về họ. Sinh viên có xu hướng tự tin hơn khi nói về những trải nghiệm thực tế và điều này giúp họ với sự lưu loát và phát âm của họ.

Tuy nhiên, một số đề bài sẽ yêu cầu bạn nói về những thứ bạn có thể chưa từng trải qua trong cuộc đời của bạn. Vậy thì tốt nhất là nói dối. Người kiểm tra sẽ không bao giờ kiểm tra câu trả lời của bạn hoặc lo lắng về việc đó là sự thật hay không. Tuy nhiên, họ có thể hỏi bạn một số câu hỏi tiếp theo, vì vậy hãy chuẩn bị cho những điều này. Theo kinh nghiệm của tôi, chiến lược tốt nhất là ưu tiên sử dụng kinh nghiệm thực tế và thêm vào một số lời nói dối để giúp bạn trả lời câu hỏi một cách phong phú và đầy đủ. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn và bạn sẽ có được điểm cao.

 

5. Phát triển ý tưởng của bạn

Tốt hơn hết là hãy mở rộng từng ý tưởng chính hơn là chỉ đơn giản chỉ ra được rất nhiều ý tưởng chính và không phát triển  được chúng. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra nhiều câu trả lời ấn tượng hơn và cũng là cách sử dụng thời gian của bạn tốt hơn. Suy nghĩ dễ dàng hơn nhiều về một vài ý tưởng có liên quan và phát triển chúng hơn là nghĩ đến rất nhiều ý tưởng khác nhau. Khi bạn luyện tập, một cách hay để mở rộng ý tưởng chính của bạn là sử dụng 'Ai, cái gì, tại sao, ở đâu, làm thế nào'. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng phát triển ý tưởng chính của mình và bạn cũng sẽ quen với cấu trúc ngữ pháp cần thiết để thực hiện việc này. Bạn cũng có thể sử dụng các giác quan để giúp bạn sử dụng nhiều từ vựng. Hãy suy nghĩ về mọi thứ nhìn, nghe, ngửi và nếm thử. Bạn rõ ràng sẽ không thể nói về tất cả những điều này cho mỗi chủ đề (bạn sẽ nghe có vẻ hơi kỳ lạ mô tả cách một cuốn sách nếm thử) nhưng bạn thường sẽ có thể sử dụng hai hoặc ba trong số chúng. Trong khi thực hành, bạn có thể sử dụng từ điển để giúp bạn mô tả những cảm giác này và mở rộng vốn từ vựng của bạn.

 

6. Mắc lỗi ngữ pháp ư? Chúng đều được chấp nhận, miễn là bạn diễn đạt lưu loát

Mọi người đều mắc lỗi ngữ pháp và từ vựng. Mỗi khi tôi tạo một video mới, tôi phải mất thời gian để chỉnh sửa những sai lầm hơn là ghi lại video. Ngay cả những sinh viên có điểm 8, hoặc thậm chí 9, đều mắc phải những lỗi ngữ pháp nho nhỏ. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu và do đó bạn không nên hoảng sợ khi bạn làm sai.

 

Chúc bạn thành công với bài thi của mình!

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.