IELTS Writing: Sử dụng nhiều từ đồng nghĩa trong bài viết IELTS? Hãy cẩn thận!

research
  • 4/1
  • 2018

IELTS Writing: Sử dụng nhiều từ đồng nghĩa trong bài viết IELTS? Hãy cẩn thận!

Từ đồng nghĩa là những từ khác nhau có cùng ý nghĩa giống nhau hoặc gần như giống nhau. Rất nhiều giáo viên IELTS, bao gồm bản thân tôi, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng từ đồng nghĩa trong bài viết của bạn. Từ đồng nghĩa giúp chúng tôi thay đổi ngôn ngữ của chúng tôi và chỉ cho người kiểm tra rằng chúng tôi có từ vựng rộng rãi. Tuy nhiên, từ đồng nghĩa cũng rất nguy hiểm vì nếu sử dụng không chính xác, nó không chỉ có thể làm giảm sự chân thực của câu cũng như sự gắn kết của cả bài.

Bài viết này sẽ xem xét một số bài luận có sử dụng các từ đồng nghĩa không chính xác để cho bạn thấy chúng nguy hiểm như thế nào.

 

1. Tại sao phải dùng từ đồng nghĩa?

Khi bạn nhận được một đề bài viết IELTS, sẽ có một số từ quan trọng được nêu lên trong đề. Nếu sử dụng từ này liên tục trong bài viết của mình, bạn sẽ mắc lỗi lặp từ. Vì vậy, bạn cần sử dụng từ đồng nghĩa để bài viết của mình hay hơn.

Ví dụ, nếu câu hỏi là ‘Computers are being used more and more in education. Do you agree?’, thì trong bài viết của bạn sẽ phải sử dụng nhiều lần các từ ‘computers’ và ‘education’. Thế nên, thay vì cứ lặp đi lặp lại từ ‘computers’ trong suốt toàn bài, bạn có thể thay thế bằng những từ như ‘I.T.’, ‘laptops’ hay  ‘iPads’.

Chúng ta cũng cần diễn giải câu hỏi trong phần mở bài của mình, và sử dụng từ đồng nghĩa là một trong những cách hữu hiệu nhất để giúp bạn diễn giải. Cuối cùng, việc sử dụng từ đồng nghĩa sẽ cho giám khảo thấy chúng ta có một vốn từ vựng phong phú. Nếu bạn lặp đi lặp lại một từ nhiều lần, giám khảo sẽ nghĩ bạn không biết cách nào khác để diễn đạt từ đó, và họ sẽ cho rằng vốn từ của bạn vô cùng hạn hẹp.

 

2. Khó khăn trong việc sử dụng từ đồng nghĩa?

Khó khăn nằm ở việc chúng ta không sử dụng từ đồng nghĩa đúng cách, hoặc cố gắng đưa vào bài từ đồng nghĩa một cách không tự nhiên. Khi sử dụng từ đồng nghĩa, đầu tiên ta phải nghĩ về nghĩa của nó. Chúng ta cần phải tìm một từ có nghĩa y hệt với từ ta cần thay thế. Thế nên, tôi cũng không khuyến khích học sinh sử dụng những từ chỉ có nghĩa gần giống vì như vậy bạn sẽ rất dễ mắc lỗi.

Ví dụ 1

It is important that young children are taught art, drama and music, alongside more traditional subjects like maths and science. Do you agree or disagree?

Chúng ta có thể diễn giải thành: It is important that young people are taught extracurricular activities, alongside serious subjects like mathematics, biology and chemistry.

Có thể thấy học viên đã thay thế những từ dưới đây bằng các từ đồng nghĩa, nhưng lại thay một cách không chính xác:

young children – young people

art, drama and music- extracurricular activities

traditional subjects- serious subjects

 

Đấy là một khó khăn phổ biến, đó là sử dụng những từ chỉ có nghĩa gần giống nhau. Vì chúng không đồng nghĩa hoàn toàn với từ mà ta muốn thay thế, vì vậy kết quả là ta sẽ viết ra một từ hoàn toàn khác với yêu cầu của đề bài. Phương pháp này cũng có thể khiến bạn viết ra những ý không phù hợp và không liên quan đến đề bài, và điều này sẽ làm bạn mất thêm điểm.

Chẳng hạn như trên ví dụ, ‘young children’ là những người trong độ tuổi từ 1 đến 10, nhưng ‘young people’ thì lại chỉ bất cứ ai trong độ tuổi từ 1 đến 30. Câu hỏi đưa ra chỉ tập trung vào ‘young children’, nên việc sử dung ‘young people’, bạn đã nói về một nhóm tuổi hoàn toàn khác.

Từ tiếp theo là ‘extracurricular activities’ trong khi câu hỏi đưa ra là về các môn học chính thức ở trường. Nếu bạn tiếp tục viết về các ‘extracurricular activities’ trong bài viết của mình, chắc chắn sẽ bị mất rất nhiều điểm vì bài làm đã đề cập đến những ý hoàn toàn không liên quan đến câu hỏi.

Và ‘traditional’ và ‘serious’ là những từ mà ý nghĩa của nó chỉ liên quan đến nhau rất ít, thậm chí tôi không thể nhận ra được chúng là từ đồng nghĩa của nhau. Thế nên từ ví dụ này, chúng ta có thể rút ra một bài học, đó là chỉ sử dụng những từ có nghĩa giống ý hệt những từ muốn thay thế. Nếu không chắc chắn nó giống nhau về toàn bộ ý nghĩa thì đừng sử dụng nó.

 

Ví dụ 2

Đề bài: The growth in crime among teenagers can be attributed to an increase in the use of violent video games. To what extent do you agree or disagree?

Diễn giải: The rise of acts of violent in young ones are often viewed as being caused by the exposure to fierce audio-visual games.

Bạn này đã thay thế các từ:

crime- acts of violent

teenagers- young ones

violent- fierce

video games- audio-visual games

Những từ này đều không chính xác, và trường hợp này là trường hợp điển hình của những thí sinh luôn cảm thấy mình phải sử dụng từ đồng nghĩa mọi lúc mọi nơi. Họ quan tâm nhiều hơn đến việc chèn các từ đồng nghĩa trong bài của mình hơn việc xây dựng một câu văn rõ ràng và chính xác.

‘Crime’ chỉ mọi loại tội phạm, còn ‘act of violent’ thì chỉ các vụ phạm tội sử dụng bạo lực. Bạn này còn sử dụng của từ ‘violence’. ‘Young ones’ không hoàn toàn có ý nghĩa giống hệt ‘teenagers’ và một người bản địa sẽ không bao giờ dùng những từ này trong bài viết học thuật. ‘Fierce’ cũng không mang nghĩa giống như‘violent’. ‘Audio-visual’ nghe có vẻ là một từ vựng rất nâng cao, nhưng bạn sẽ không bao giờ dùng chúng để chỉ ‘video games’ như thế này.

Mọi thứ sẽ tốt hơn nếu học sinh này dùng những từ ngữ đơn giản hơn hoặc chỉ cần dùng đúng từ đề bài đã cho là được. Nếu bạn không chắc chắn hoàn toàn về nghĩa của từ đó và các cấu trúc ngữ pháp có liên quan, đừng cố gắng đưa nó vào bài. Sự dụng từ đã viết một làn nữa vẫn tốt hơn là cố gắng chèn một từ đồng nghĩa nhưng không chính xác vào bài làm của mình.

 

Ví dụ 3

Đề bài: Today people are travelling more than ever before. Why is this the case? What are the benefits of travelling for the traveller?

Với đề bài trên, một học sinh đã thay thế từ ‘travelling’ bằng ‘commuting’. Bạn ấy tiếp tục sử dụng các từ như ‘commuting’ và ‘commute’ trong toàn bộ bài làm của mình. Tuy nhiên ‘Commuting’ chỉ nói đến việc di chuyển giữa chỗ làm và nhà của mình hằng ngày. Sử dụng từ này đã làm cho bài của cô ấy hoàn toàn bị lạc đề.

Đừng cố gắng thay thế những từ khóa quan trọng trong câu hỏi. Nếu từ khóa ấy là từ mang nghĩa quan trọng, quyết định đến nội dung của câu hỏi và bài trả lời của bạn, bạn chỉ nên thay thế nếu chắc chắn từ mình chọn có nghĩa giống hoàn toàn với từ đã cho.

Tài liệu Livekos

Sưu tầm và biên soạn: Thành Nguyễn

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.