IELTS Writing: Phương pháp phân tích câu hỏi viết luận task 2

research
  • 29/1
  • 2018

IELTS Writing: Phương pháp phân tích câu hỏi viết luận task 2

Bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt được một cách nhanh chóng những câu hỏi trong bài thi viết IELTS task 2 và trả lời những câu hỏi này một cách hiệu quả nhất.

Một trong những lý do chính khiến thí sinh không đạt được điểm số như ý khi viết bài task 2 là không phân tích được câu hỏi một cách hiệu quả. Gần đây tôi có dạy một bạn học viên có ngữ pháp và từ vựng rất tốt, nhưng luôn không thể và phân tích câu hỏi một cách hợp lý và do đó không hiểu yêu cầu đề bài đưa ra. Bạn này rất tự tin vào khả năng của mình nên đã bắt tay vào viết ngay mà không hề suy nghĩ về những gì được yêu cầu. Đáng lẽ với trình độ của bạn ấy có thể được ít nhất 7 hoặc 8 nhưng cuối cùng bạn ấy chỉ được điểm 6.

Nhiều người nghĩ rằng phân tích câu hỏi mất quá nhiều thời gian, nhưng đó thường là những thí sinh không có điểm số phản ánh năng lực thực sự của họ. Tôi biết các giảng viên IELTS luôn nhắc nhở học viên của mình phải 'đọc câu hỏi', nhưng điều này thực sự có ý nghĩa như thế nào?

Người chấm thực sự muốn tìm hiểu xem bạn đã hiểu câu hỏi đúng chưa và việc không dành thời gian để làm như vậy có thể dẫn đến việc bạn giảm một vài band điểm.

Vậy tại sao một số học sinh không làm tốt như vậy? Có bốn lý do chính:

Không dành thời gian để thực sự đọc câu hỏi;

Viết về chủ đề nói chung và không trả lời câu hỏi cụ thể;

Không nhận ra loại câu hỏi được yêu cầu, và

Hiểu sai câu hỏi.

May mắn thay, có những bước đơn giản bạn có thể tham gia vào kỳ thi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn hiểu và phân tích câu hỏi một cách hiệu quả, do đó tăng điểm số của bạn.

3 bước đơn giản này chỉ đơn giản xác định ba điều dễ dàng:

Các từ chủ đề lớn;

Các từ chủ đề nhỏ và

Những chỉ dẫn.

Tôi sẽ giải thích làm thế nào bạn có thể làm điều này dưới đây.

 

1.Xác định từ khóa chủ đề

Mỗi bài luận sẽ nói về một chủ đề chung và chúng ta phải xác định điều này trước.

Hãy xem xét một ví dụ câu hỏi:

The internet allows us to stay connected with each other no matter where we are. On the other hand, it also isolates us and encourages people not to socialise.

To what extent do you agree or disagree?

Give reasons for your answers and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

Từ khóa chủ đề ở đây rõ ràng là 'Internet'.  Rất nhiều sinh viên chỉ đơn giản viết về chủ đề một cách chung chung không đi tập trung vào từ khóa và để mất điểm. Viết đúng về chủ đề là rất tốt, nhưng với điều kiện là nó phải giải quyết được phần còn lại của câu hỏi. Đây là nơi các từ chủ đề nhỏ hơn xuất hiện.

 

2.Xác định từ khóa chủ đề nhỏ

Những từ khóa này xác định câu hỏi và cho bạn biết phần nào trong chủ đề chính mà câu hỏi muốn bạn xử lý và những gì mà người chấm đang tìm kiếm ở bài viết của bạn. Họ thường đưa ra ý kiến ​​hoặc đưa ra tuyên bố bằng một cách nào đó.

Hãy xem lại câu hỏi ví dụ vừa rồi:

The internet allows us to stay connected  with each other no matter where we are . On the other hand, it also isolates us  and encourages people not to socialise .

To what extent do you agree or disagree?

Give reasons for your answers and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

Như bạn có thể thấy, bài viết chỉ nên bao gồm các yếu tố có liên quan tới các từ được đánh dấu phía trên. Nếu chúng ta bàn luận một vấn đề khác, chẳng hạn như làm thế nào Internet giúp chúng ta nghiên cứu, tại sao nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ em, lịch sử của internet hoặc Internet được sử dụng để giải trí như thế nào, thì bạn sẽ bị lạc đề.

Hãy xem xét một đề bài khác:

Many children these days have an unhealthy lifestyle. Both  schools  and parents  are responsible  for solving this problem.

To what extent do you agree with this statement.

Chủ đề chính là ‘children’s unhealthy lifestyle’, lối sống không lành mạnh của trẻ em. Đây là một chủ đề rất rộng và chúng ta không thể viết về nó một cách chung chung. Thay vào đó, chúng ta phải nhìn vào câu thứ hai cho các từ chủ đề nhỏ. Ở đây chúng ta phải nhìn vào cả hai yếu tố trường học và phụ huynh, và trách nhiệm của họ trong việc giải quyết vấn đề này.

Một lần nữa, hãy nhớ rằng chỉ nên viết nhằm mục đích giải quyết những vấn đề mà chủ đề nhỏ hơn đề cập, không phải là chủ đề nói chung.

 

3.Xác định từ chỉ dẫn

Giai đoạn tiếp theo là chúng ta cần xác định những yêu cầu của người chấm trong đề bài. Họ có thể yêu cầu đưa ra ý kiến ​​hoặc đánh giá những khía cạnh lợi và hại hoặc đưa ra các vấn đề và giải pháp.

Hãy xem lại câu hỏi ví dụ của chúng tôi:

The internet allows us to stay connected with each other no matter where we are. On the other hand , it also isolates us and encourages people not to socialise.

To what extent do you agree or disagree?

Give reasons for your answers and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

Có thể thấy rõ rằng đây là một câu hỏi về quan điểm tán thành hay không tán thành, và do đó chúng ta phải tuân theo cách làm bài này nếu không muốn mất điểm. Chúng ta cũng phải đưa ra lý do và cung cấp một số ví dụ có liên quan để hỗ trợ cho quan điểm của mình. Xác định cách làm bài dựa vào câu hỏi cũng sẽ giúp bạn tập trung trong suốt quá trình viết bài, và đôi khi bạn nên kiểm tra lại nó để đảm bảo rằng bạn đang viết đúng với yêu cầu đề bài đưa ra.

Chúc bạn thành công!

Tài liệu Livekos

Sưu tầm và biên soạn: Thành Nguyễn

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.