IELTS Writing: Phương pháp làm bài tập task 2 dạng Vấn đề - Cách giải quyết (Problem-Solution) (Phần 1)

research
  • 29/1
  • 2018

IELTS Writing: Phương pháp làm bài tập task 2 dạng Vấn đề - Cách giải quyết (Problem-Solution) (Phần 1)

Bài tập vấn đề - cách giải quyết là một trong bốn dạng bài phổ biến của IELTS Writing Task 2. Mặc dù khá phổ biến nhưng không phải thí sinh nào cũng làm tốt dạng bài này. Bài viết này sẽ chỉ ra một số lỗi mà các thí sinh thường mắc khi gặp dạng bài tập vấn đề - cách giải quyết. Từ đó sẽ giúp bạn hoàn thành  dạng bài này theo từng bước một.

1. Lỗi thường gặp

Một lỗi mà những thí sinh thắc mắc, không chỉ với dạng bài vấn đề - cách giải quyết, đó là chỉ liệt kê các luận điểm mà không phân tích gì thêm. Giám khảo không hề muốn đọc một danh sách dài toàn là vấn đề và giải pháp.Vì thế bạn chỉ nên tập trung vào 1 – 2 luận điểm mà sau đó phân tích, đưa ra ví dụ để làm rõ cho luận điểm.

Một lỗi khác đó là thí sinh đưa ra luận điểm không liên quan trực tiếp tới đề bài. Bạn không nên đưa luận điểm quá chung. Hãy nêu những luận điểm về vấn đề và cách giải quyết thật cụ thể.Nhiều thí sinh có luận điểm về vấn đề tốt nhưng lại đưa ra giải pháp không liên quan và không giải quyêt được vấn đề. Mỗi vấn đề đưa ra cần có một giải pháp liên quan trực tiếp hay giải quyết được vấn đề đó.

Cuối cùng là lỗi về phát triển ý tưởng. Một số thí sinh có luận điểm ở cả phần vấn đề và cách giải quyết rất tốt, nhưng khi nêu ví dụ hoặc giải thích rõ ràng luận điểm thì lại không đủ chi tiết. Bạn nên lấy ví dụ hoặc giải thích thật cụ thể hơn là nêu ví dụ hoặc giải thích thiếu chi tiết.

 

2. Phân tích đề

Trong bài viết IELTS, phân tích đề là một trong những phần quan trọng nhất. Nếu bạn không dành thời gian phân tích đề để xem giám khảo yêu cầu gì, sẽ rất khó để bạn trả lời đề bài đúng.

Khi phân tích đề, bạn cần chú tâm đến 3 điểm sau:

Từ khóa lớn: nêu chủ đề toàn bài

Từ khóa nhỏ: nêu những luận điểm nhỏ bổ sung cho chủ đề toàn bài

Từ chỉ yêu cầu bài: từ nêu yêu cầu của người chấm

Ví dụ:

Global warming is one of the biggest threats humans face in the 21st century and sea levels are continuing to rise at alarming rates. What problems are associated with this and what are some possible solutions?

Với đề bài trên, bạn sẽ thấy từ khóa lớn là “sự nóng lên trên toàn cầu”. Đây là chủ đề toàn bài. Chúng ta sẽ viết về chủ đề này nhưng chúng ta không thể biết tất cả những vấn đề liên quan tới chủ đề này được. Vì thế chúng ta sẽ cần phải tìm từ khóa luận điểm.

Ở đây, từ khóa nhỏ là “humans” và “sea level rise”. Từ 2 từ khóa này, ta sẽ phải nói về tầm ảnh hưởng của tình trạng nước biển dâng đến con người, trong khi đó, yêu cầu của bài ở đây là nêu lên vấn đề và cách giải quyết, và bạn sẽ phải đề cập đến hai ý này trong bài. Đề bài không yêu cầu bạn nêu ý kiến cá nhân, hay về ưu điểm và khuyết điểm, mà chỉ tập trung vào vấn đề và giải pháp mà thôi.

 

3. Lập dàn ý

Sau khi đã phân tích đề bài, bây giờ là lúc chúng ta lập dàn ý. Có rất nhiều cách lập dàn ý, nhưng phương pháp tiêu biểu nhất và hiệu quả nhất là phương pháp nêu quan điểm cá nhân. Cụ thể thay vì thực hiện hoạt động suy nghĩ ý tưởng hay lập sơ đồ tư duy, bạn chỉ cần tưởng tượng mình đang ngồi trong quán cà phê với bạn bè của mình và họ đang hỏi bạn một câu hỏi rất đơn giản: Tình trạng nước biển dâng gây ra vấn đề gì cho con người chúng ta và giải pháp cho vấn đề này là gì?

Nếu bạn đang nói chuyện với bạn bè của bạn, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ra ít nhất 2 đến 3 ý để triển khai. Phương pháp này giúp bạn thoát khỏi áp lực phòng thi và tạo môi trường thoải mái để ta có thể đưa ra ý tưởng dễ dàng hơn

Với đề này, chúng ta có một vài cách giải quyết như sau:

Problem: flooding of people’s homes and businesses

Solution: build flood barriers or move to higher areas

Problem: loss of agricultural land and starvation

Solution: switch to more suitable crops

Problem: displacement of millions of people

Solution: move people in a planned and orderly way before the floods

Problem: ground water undrinkable

Solution: build desalination plants

Với mỗi vấn đề đưa ra, bạn nên nghĩ ra ít nhất một giải pháp liên quan trực tiếp tới vấn đề đó. Bây giờ bạn đã có trong tay rất nhiều ý tưởng rồi, vậy bây giờ chúng ta chỉ cần chọn một số ý tưởng trong đó để viết thôi. Bạn nên lựa chọn ý tưởng bạn biết rõ nhất và có thể giải thích cụ thể, sau đó lấy ví dụ cụ thể để chứng minh cho ý tưởng đó.

 

(còn tiếp)

Tài liệu Livekos

Sưu tầm và biên soạn: Thành Nguyễn

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.