IELTS Writing: Những lưu ý quan trọng khi làm bài viết bạn phải biết (Phần 2)

research
  • 29/1
  • 2018

IELTS Writing: Những lưu ý quan trọng khi làm bài viết bạn phải biết (Phần 2)

Tiếp theo sẽ là những lưu ý quan trọng không kém so với phần 1. Hãy luôn ghi nhớ những lưu ý này để có thẻ làm bài thi IELTS một cách tốt nhất nhé!

8. Nên viết quá giới hạn từ

Bạn có biết rằng người chấm thi IELTS đều đếm số từ của bài viết của bạn không? Dù là một việc rất nhàm chán, nhưng họ vẫn luôn làm điều đó.

Đối với task 1, bạn phải viết ít nhất 150 từ và task 2 ít nhất 250 từ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn viết 149 từ cho task 1 bạn sẽ bị mất điểm. Do đó điều quan trọng là bạn phải viết quá giới hạn từ một chút. Bạn sẽ không có thời gian để đếm mỗi từ, vì vậy tốt nhất là bạn nên thực hành viết thử trên giấy thi chính thức để biết 150 từ và 250 từ mà bạn viết sẽ nằm trên khoảng nào của tờ giấy mà không cần phải đếm từng từ.

Rất nhiều sinh viên cũng hỏi liệu rằng có nên viết càng nhiều từ càng tốt không. Câu trả lời là không vì bạn không có thời gian và viết nhiều hơn yêu cầu thường dẫn đến nhiều lỗi ngữ pháp và ý tưởng của bạn trở nên không liên quan. Cố gắng viết nhiều hơn khoảng 10-15% so với yêu cầu mà thôi. Bằng cách này, bạn sẽ luôn vượt qua giới hạn từ, nhưng không mất thời gian hoặc mắc lỗi không đáng.

 

9. Viết câu chủ đề rõ ràng

Câu chủ đề nên là câu đầu tiên mà bạn viết trong mỗi đoạn văn chính và nên đề cập phần còn lại của đoạn văn là về điều gì. Chúng làm cho bài luận của bạn rất rõ ràng dễ đọc, và điều này sẽ không chỉ làm cho người chấm thi hài lòng mà còn giúp bạn có được điểm cao hơn.

Chúng ta hãy nhìn vào một đoạn ví dụ sau:

‘The main cause of the rise in the world’s population is economic growth. As countries get richer they can afford better health care for their people and this leads to more babies and children surviving and then having children of their own. For example, since Brazil and India became ‘developed’ nations, their populations have increased dramatically by at least 6% a year.’

Câu đầu tiên của đoạn văn này đề cập chính xác đoạn văn đó là toàn bộ và bạn nên làm điều này cho các đoạn văn task 2.

 

10. Giải thích luận điểm và đưa ra ví dụ

Các bộ mô tả band điểm chính thức cho biết ý tưởng của bạn phải 'phù hợp, được mở rộng đầy đủ và có những ý tưởng được hỗ trợ tốt'. Điều này có nghĩa là các ý tưởng của bạn không chỉ cần trả lời câu hỏi, mà còn được giải thích và hỗ trợ với các ví dụ. Khi bạn đưa ra một điểm, bạn nên giả định rằng người viết không có kiến ​​thức trước đây về chủ đề này và bạn phải giải thích ý của bạn. Tôi thường nói với học viên của mình là hãy tưởng tượng rằng mình viết cho một đứa trẻ 10 tuổi chưa hề nghe tới chủ đề mà bạn đang viết và điều này sẽ giúp bạn giải thích đầy đủ ý tưởng của bạn.

Bạn cũng cần bao gồm một ví dụ rất cụ thể về những gì bạn đang nói. Đây có thể là một bài báo, phát biểu cá nhân hoặc một số nghiên cứu gần đây đã được thực hiện liên quan đến câu hỏi. Điều quan trọng là cố gắng và cụ thể càng tốt. Rất nhiều sinh viên phàn nàn rằng họ không thể nghĩ ra bất kỳ ví dụ cụ thể. Nếu bạn không thể nghĩ ra một ví dụ thực sự, chỉ lấy một ví dụ thôi nhé. Người chấm sẽ không kiểm tra các ví dụ của bạn về tính xác thực, vì đây không phải là một bài kiểm tra tính trung thực, mà là một bài thi tiếng Anh. Chỉ cần chắc chắn rằng các ví dụ của bạn nghe có vẻ hợp lý thôi là được.

 

11. Học cách diễn giải và sử dụng từ đồng nghĩa

Diễn giải và sử dụng từ đồng nghĩa là hai trong những kỹ năng chính cần thiết trong bài kiểm tra viết IELTS. Trong thực tế, người kiểm tra sẽ kiểm tra khả năng bạn làm điều này tốt như thế nào. Việc diễn giải chỉ đơn giản là khôi phục lại một cụm từ hoặc một câu với những từ khác nhau, do đó nó có cùng ý nghĩa. Từ đồng nghĩa là những từ khác nhau có cùng nghĩa hoặc rất giống nhau, chẳng hạn như ‘male’ và ‘man’. Đoạn thứ nhất của tất cả các bài viết IELTS phải là một câu giải thích ý nghĩa của câu hỏi. Điều này cho người chấm thấy rằng bạn đã hiểu câu hỏi và bạn có khả năng diễn giải. Bạn cũng sẽ phải sử dụng các từ đồng nghĩa trong suốt cả bài luận bởi người kiểm tra sẽ tìm hiểu cách bạn có thể thay đổi từ vựng, do đó chứng minh rằng bạn có từ vựng rộng rãi và đa dạng.

 

12. Đừng ‘học vẹt’

Mỗi câu hỏi sẽ rất cụ thể và do đó cần một câu trả lời duy nhất. Nếu bạn cố nhớ câu trả lời và cố gắng viết chúng cho thật giống những gì bạn ghi nhớ trong bài kiểm tra, có thể ngữ pháp và từ vựng của bạn sẽ rất tốt, nhưng người chấm sẽ dễ dàng phát hiện rằng bạn đã ‘học vẹt’ câu trả lời. Những câu trả lời ‘vẹt’ sẽ được coi là gian lận, và người chấm có thể cho bạn điểm 0 ngay lập tức. Hãy nhớ, người chấm sẽ luôn biết khi nào bạn học thộc lòng, vì vậy bạn không nên thử làm bài theo kiểu này.

Điều đáng quan tâm là xem xét các câu trả lời mẫu tốt và sử dụng một số cụm từ và cấu trúc từ những câu này, nhưng đừng sao chép y nguyên cả câu hoặc cả đoạn văn.

 

13. Bắt tay vào làm Task 2 trước

Task 2 có giá trị điểm bằng hai phần ba tổng số điểm của bài kiểm tra viết IELTS và task 1 chiếm một phần ba. Bạn nên chú trọng làm cả 2 bài, nhưng vì task 2 chiếm nhiều điểm hơn và mất nhiều thời gian hơn để làm, vì vậy tôi khuyên các học viên phải bắt tay vào làm task 2 trước. Thống kê cho thấy rất nhiều sinh viên không hoàn thành được task 2. Tôi nghĩ nhiều người cố gắng viết những bài thi hoàn hảo cho task 2 này, hoặc mất quá nhiều thời gian để cố gắng hiểu được tất cả dữ liệu trong task 1 và điều này khiến họ có rất ít thời gian để hoàn thành task 2. Thời gian mang tính chất quyết định trong tất cả các phần của kỳ thi IELTS, vì vậy bạn nên thực hành thật nhuần nhuyễn sự sắp xếp thời gian trước khi làm bài kiểm tra.

 

14. Đây không phải một bài thi chất vấn

Một trong những phàn nàn lớn nhất tôi nghe được từ các sinh viên về bài kiểm tra viết IELTS là họ không hiểu các câu hỏi và họ không thể nghĩ ra bất kỳ 'ý tưởng tốt' nào.

Bài kiểm tra viết IELTS không phải là một bài kiểm tra về "trí thông minh" của bạn, nó là sự kiểm tra khả năng của bạn để thể hiện những ý tưởng có liên quan bằng tiếng Anh. Ý tưởng của bạn không nhất thiết phải là những ý tưởng tuyệt vời nhất trên thế giới, chỉ cần chúng có liên quan đến câu hỏi là được. Khi bạn lên đại học, ý tưởng của bạn phải thông minh, nhưng trong bài kiểm tra IELTS, chúng chỉ cần có liên quan và trả lời hợp lý câu hỏi.

Đối với mỗi câu hỏi có thể có khoảng 10 đến 20 ý tưởng có thể giúp bạn có được một điểm 9; không có một ý tưởng nào là hoàn hảo có thể sẽ giúp bạn có được một điểm số cao.

Khi bạn suy nghĩ ý tưởng cho câu trả lời của mình, bạn nên chọn những ý tưởng bạn có thể dùng. Ý của từ 'dùng' là câu trả lời bạn có thể giải thích và mở rộng bằng các ví dụ. Như đã nêu ở trên, bạn không nên chỉ liệt kê rất nhiều ý tưởng, mà bạn phải chọn 2 hoặc ba và sau đó hỗ trợ đầy đủ cho những luận điểm với lời giải thích và ví dụ. Không quan trọng ý tưởng là tốt hay không tốt, nếu bạn không thể hỗ trợ đầy đủ và mở rộng câu trả lời của mình thì đừng sử dụng ý tưởng đó.

 

Tài liệu Livekos

Sưu tầm và biên soạn: Thành Nguyễn

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.