IELTS Writing: Những lưu ý quan trọng khi làm bài viết bạn phải biết (Phần 1)

research
  • 29/1
  • 2018

IELTS Writing: Những lưu ý quan trọng khi làm bài viết bạn phải biết (Phần 1)

Một trong những than phiền lớn nhất của giáo viên và người chấm IELTS là hầu hết thí sinh đều không có khả năng trả lời câu hỏi. Thay vào đó, rất nhiều học sinh viết rất nhiều về chủ đề  không thực sự liên quan đến câu hỏi. Dưới đây là những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi làm bài viết IELTS.

Nếu chúng ta nhìn vào một ví dụ, bạn sẽ thấy lý do tại sao:

Câu hỏi

Global warming is one of the biggest threats humans face in the 21st century and sea levels are continuing to rise at alarming rates. What problems are associated with this and what are some possible solutions.

Nhiều thí sinh đọc câu hỏi này và viết rất nhiều về sự nóng lên toàn cầu. Hướng viết như vậy thực sự lạc đề vì bài kiểm tra viết IELTS không phải là bài kiểm tra kiến ​​thức, mà là bài kiểm tra khả năng trả lời câu hỏi và khả năng sử dụng tiếng Anh cao bằng văn bản.

Một thí sinh giỏi sẽ đọc kỹ câu hỏi và nhận ra rằng câu hỏi không yêu cầu phải nói về sự nóng lên toàn cầu. Trên thực tế, nó đang yêu cầu thí sinh bàn luận về sự gia tăng mực nước biển có liên quan đến con người. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi sẽ chỉ nói về những vấn đề con người phải đối mặt từ mực nước biển dâng cao, và chỉ thế thôi.

Tôi thường nói với học viên rằng họ nên trả lời câu hỏi như bắn một khẩu súng bắn tỉa chứ không phải súng săn. Bạn có thể bắn trúng một vài thứ nhưng bạn sẽ không đạt được mục tiêu theo cách mà một tay bắn tỉa có thể làm.

 

1. Phân tích câu hỏi một cách hợp lý

Nếu bạn không trả lời đầy đủ câu hỏi, bạn không thể vượt qua được điểm 5. Chỉ đơn giản là vậy và có lẽ đây là trở ngại lớn nhất ngăn cản mọi người nhận được điểm cao. Sẽ phải mất một thời gian dài để cải thiện ngữ pháp và từ vựng nhưng bạn có thể cải thiện rất nhanh chóng nếu cố gắng. Hãy trả lời câu hỏi và đọc kỹ câu hỏi, sau đó làm những gì bạn được yêu cầu.

Hãy dành thời gian đọc câu hỏi một cách cẩn thận và suy nghĩ chính xác những gì câu hỏi đang yêu cầu bạn làm. Một cách hay để suy nghĩ về điều này là sử dụng từ khoá (chủ đề chung), từ khoá nhỏ (chủ đề phụ cụ thể) và các từ hướng dẫn (chúng ta phải làm gì) khi nghĩ đến câu trả lời. Hãy xem xét một ví dụ:

The continued rise in the world’s population is the greatest problem faced by humanity at the present time.

What are the causes of this continued rise?

Do you agree that it is the greatest problem faced by humanity?

Các từ khoá ở đây là 'gia tăng dân số thế giới'. Điều này rất hữu ích vì bây giờ chúng ta đã biết về chủ đề chung (tăng dân số), nhưng chúng ta không chỉ đơn giản viết về chủ đề này nói chung, mà phải suy nghĩ chi tiết hơn và tìm ra chính xác câu hỏi đang đặt ra cho chúng ta.

Các từ khoá nhỏ là ‘the greatest problem’ và ‘the continued rise’. Do đó, chúng ta phải suy nghĩ về chủ đề này một cách cụ thể hơn và suy nghĩ xem liệu nó có thực sự là vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt hay không, và phải bình luận lý do tại sao nó tiếp tục tăng.

 

Bây giờ chúng ta phải tìm những từ hướng dẫn. Trong câu hỏi này có hai từ hướng dẫn khác nhau - 'cause' và 'do you agree'. Do đó chúng ta phải nói về cả hai điều này trong bài luận của chúng ta. Nếu chúng ta không hoặc chúng ta chỉ viết một hoặc hai câu về một và tập trung vào câu khác thì chúng ta đã không trả lời được câu hỏi và chúng ta không thể vượt qua được điểm 5.

 

2. Lập dàn ý

Những thí sinh đạt điểm cao nhất luôn dành thời gian để lập dàn ý trước khi bắt đầu viết. Tôi thường nói với học viên của tôi rằng nên dành ít nhất 5 phút lập dàn ý và một vài phút phân tích các câu hỏi.

Rất nhiều sinh viên không có thói quen lập dàn ý và điều này dẫn đến việc họ bị lạc đề và phải bắt đầu lại từ đầu và sẽ mất rất nhiều thời gian làm bài trong khi nội dung bài luận lại vô cùng khó hiểu. Hãy suy nghĩ theo cách này: giả sử bạn đang đi du lịch đến một nơi mới, bạn sẽ dành thời gian để xem trước bản đồ hay lên xe lái đi ngay?

Việc viết một dàn ý rất đơn giản, và chỉ mất một vài phút để bạn có thể viết một dàn ý hoàn chỉnh. Dàn ý sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc sắp xếp ý tưởng cho toàn bài và có thể giúp bạn viết nhanh hơn.

 

3. Sử dụng cấu trúc phù hợp

Các câu hỏi trong task 2 thường theo một dạng chuẩn, tức là họ sẽ hỏi ý kiến ​​của bạn về một điều gì đó, hoặc yêu cầu bạn thảo luận với các quan điểm khác nhau về lợi và hại của một điều gì đó hoặc thảo luận về các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp của nó.

Điều tốt là có những cấu trúc tiêu chuẩn mà bạn có thể học hỏi cho mỗi bài luận này. Tôi không nói về việc ghi nhớ các bài luận, bởi bạn không nên làm điều này, nhưng bạn nên làm quen với các cấu trúc tiêu chuẩn.

Ví dụ trong bài luận về vấn đề và giải pháp, cấu trúc của bạn nên giống như sau:

Đoạn 1

Câu 1- Diễn giải câu hỏi

Câu 2- Phân tích câu hỏi

Đoạn 2

Câu 3 - Nêu vấn đề

Câu 4 - Giải thích vấn đề

Câu 5 - Kết quả của vấn đề

Câu 7 - Ví dụ

Đoạn 3

Câu 8 - Giải pháp

Câu 9 - Giải thích giải pháp

Câu 10 - Ví dụ

Đoạn 4

Câu 11- Kết luận

Câu 12- Đề xuất / Dự đoán

Lý do tại sao chúng tôi sử dụng cấu trúc là vì chúng cung cấp cho chúng ta một công thức đã được chứng minh để thực hành theo và sau đó khi bạn vào phòng thi, bạn sẽ có thể áp dụng nó cho mọi câu hỏi.

4. Không nên kiêu căng

Kiêu căng là việc cố gắng cho mọi người thấy bạn tốt đến mức nào. Các thí sinh IELTS cố gắng thể hiện bằng cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp phức tạp và tin rằng điều này sẽ cho thấy người kiểm tra họ tốt đến mức nào và bạn xứng đáng đạt điểm cao. Vấn đề duy nhất với điều này là nhiều người sử dụng từ vựng và ngữ pháp họ không nắm vững và điều này dẫn đến nhiều sai lầm trong cách sử dụng từ. Nếu bạn cố gắng sử dụng cấu trúc từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phức tạp, nhưng sử dụng chúng không chính xác, bạn sẽ được điểm rất thấp. Sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng một cấu trúc đơn giản mà bạn chắc chắn 100%. Tôi luôn luôn nói với các học viên của mình là luôn tuân thủ theo quy tắc 100% - tức là bạn phải chắc chắn 100% thì mới được sử dụng cụm từ hay ngữ pháp này. Đây là một trong những phát hiện lớn nhất mà học viên của tôi có sau lớp đầu tiên của mình và nó dẫn đến việc viết rõ ràng hơn và cuối cùng là điểm cao hơn.

 

5. Làm rõ ý của bạn

Hầu hết các câu hỏi 2 yêu cầu bạn đưa ra ý kiến. Bạn nên làm điều này một cách ký lưỡng trong phần giới thiệu, kết bài và cả đoạn thân bài. Hãy đảm bảo rằng bạn nêu ý kiến trong phần giới thiệu nếu được yêu cầu, bằng cách nói rằng:

I believe that…

It is agreed that…

It is disagreed that…

This essays agrees that…

This essay does not agree that…

Phần còn lại của bài luận sau đó sẽ được sử dụng để chứng minh lý do tại sao bạn tin rằng điều này là sự thật.

 

6. Kiểm tra xem những lỗi ngữ pháp của bạn là gì?

Sau khi chấm điểm nhiều bài viết, tôi có thể cho bạn biết rằng các thí sinh có xu hướng lặp lại những lỗi mà mình hay mắc phải.

Những lỗi ngữ pháp nhỏ này có thể không quá lớn, nhưng phải có ít nhất một nửa số câu của bạn không có lỗi thì bạn mới có thể vượt qua điểm 7 về độ chính xác ngữ pháp.

Vì vậy, bạn nên có một người nói tiếng bản xứ hoặc một giáo viên IELTS để chấm thử một số bài viết của bạn, cho bạn biết những sai lầm ngữ pháp phổ biến của bạn là gì và sau đó có thể khắc phục chúng. Nếu bạn biết những lỗi của bạn rồi, bạn có thể thực hành nhiều hơn và khắc phục chúng trong những bài tiếp theo.

Tài liệu Livekos

Sưu tầm và biên soạn: Thành Nguyễn

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.