IELTS Speaking: Sáu cách sử dụng thành ngữ làm giảm điểm nói và viết của bạn

research
  • 29/1
  • 2018

IELTS Speaking: Sáu cách sử dụng thành ngữ làm giảm điểm nói và viết của bạn

Chúng tôi thường nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến thành ngữ trong bài thi IELTS hơn bất kỳ câu hỏi nào khác. Mỗi ngày tôi đều nhận được những câu hỏi như:

Sử dụng thành ngữ có giúp tôi nhận thêm điểm không?

Nên sử dụng những thành ngữ nào?

Nên dùng bao nhiêu thành ngữ trong bài kiểm tra nói?

Nên sử dụng thành ngữ trong bài kiểm tra viết không?

Đây là một trong những phần dễ bị hiểu nhầm nhất bài kiểm tra, và làm một số sai lầm dưới đây thực sự có thể làm giảm điểm của bạn.

Dưới đây là 7 cách thành ngữ có thể làm giảm điểm nói và viết của bạn.

1. Sử dụng thành ngữ trong bài viết task 1

Task 1 đòi hỏi bạn phải mô tả dữ liệu, bản đồ hoặc quá trình. Phần này không bao giờ yêu cầu bạn sử dụng các thành ngữ, vì bạn đang viết một báo cáo hàn lâm và việc sử dụng các cụm từ không chính thức, những thành ngữ, là không thích hợp.

2. Sử dụng thành ngữ trong bài viết task 2

Task 2 yêu cầu bạn phải viết một bài luận theo một phong cách học thuật. Cũng giống như các chữ cái chính thức hoặc các báo cáo khoa học, không thích hợp khi sử dụng ngôn ngữ không chính thức, chẳng hạn như thành ngữ, khi viết phong cách bài luận này.

3. Sử dụng quá nhiều thành ngữ trong bài kiểm tra nói

Thành ngữ có thể được sử dụng trong bài kiểm tra nói và có thể giúp bạn đạt được điểm cao hơn vì bạn đang sử dụng nhiều ngôn ngữ thông dụng, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên sử dụng chúng trong từng câu. Không có quy tắc nào cho tần suất bạn nên sử dụng chúng, nhưng bạn nên lắng nghe người bản xứ sử dụng thành ngữ như thế nào. Nếu bạn nghe người bản ngữ, họ không sử dụng chúng thường xuyên như bạn nghĩ đâu.

Nếu bạn cố lạm dụng thành ngữ, bạn sẽ nói với giọng điệu không tự nhiên, bạn sẽ mắc nhiều lỗi hơn và  cũng có thể mất tính gắn kết toàn bộ bài nói của mình hơn, vì bạn đang tập trung vào thành ngữ hơn là việc trả lời câu hỏi. Và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sự trôi chảy của bạn vì bạn đang suy nghĩ quá nhiều về các thành ngữ và điều này sẽ khiến bạn ngập ngừng trong khi tìm kiếm thành ngữ ‘chất’ để nói.

Đây là một ví dụ của một sinh viên tôi đã nói chuyện với những người lạm dụng các thành ngữ:

Me: Where are you from?

Student: You will be really over the moon when you visit my hometown, but it often rains cats and dogs. I only go there once in a blue moon. If you go, you will really hit the nail on the head.

Đây là một ví dụ khá buồn cười, nhưng có thể bạn sẽ ngạc nhiên với mức độ thường xuyên mà các thísinh cố gắng chèn các thành ngữ vào tỷ lệ này. Một lần nữa, không có quy tắc cố định về mức độ thường xuyên bạn nên sử dụng chúng; lắng nghe người bản xứ thảo luận như thế nào và bạn sẽ sớm biết được bạn nên sử dụng chúng như thế nào.

4. Sử dụng thành ngữ mà bạn không hiểu

Một trong những cách học tệ nhất là học danh sách các thành ngữ và sau đó chờ mọi cơ hộisử dụng chúng một cách chính xác trong bài kiểm tra. Bạn phải hiểu ý nghĩa và cách chúng được sử dụng trong ngữ cảnh, trước khi cố gắng sử dụng chúng trong bài kiểm tra.

Ví dụ, một thành ngữ phổ biến là ‘once in a blue moon’ để mô tả điều gì đó bạn ít khi làm. Trong bài kiểm tra, khi hỏi ai đó họ làm điều gì đó thường xuyên, học sinh nói 'một lần trong một mặt trăng xanh' và sau đó mô tả cách họ hoạt động này thường xuyên. Rõ ràng với người giám sát rằng họ thực sự không biết ý nghĩa của thành ngữ mà họ sử dụng và điều này sẽ giảm điểm của họ.

Khi học thành ngữ, bạn nên học cách thức và thời gian họ nên sử dụng. Cách tốt nhất để làm việc này là nghe những người nói tiếng Anh bản địa sử dụng chúng và bạn có thể ghi lại bất kỳ thành ngữ nào và sau đó thực hành sử dụng chúng một cách chính xác.

5. Nói thành ngữ không chính xác

Một số thành ngữ mà sinh viên đã sử dụng qua nhiều năm bao gồm:

‘Raining dogs and cats’

‘Hit the nail with the hammer’

‘Overjoyed the moon’

‘Once per moon’

Điều này xảy ra khi bạn cố gắng sử dụng thành ngữ quá thường xuyên hoặc bạn học thuộc lòng danh sách thành ngữ và cố gắng sử dụng chúng mà không biết 100% ý nghĩa của chúng. Theo nguyên tắc 100% - không sử dụng bất kỳ từ hoặc cụm từ nào trừ khi bạn biết  ý nghĩa, ngữ cảnh, cách sử dụng và cách phát âm.

6. Tư duy phụ thuộc vào thành ngữ

Nếu bạn liên tục suy nghĩ về các thành ngữ bởi vì bạn đang cố gắng chèn chúng vào câu trả lời của bạn càng nhiều càng tốt, sự trôi chảy trong bài nói của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Bạn cần suy nghĩ đủ thứ trong bài kiểm tra (các ý tưởng, phát triển các câu trả lời, ngữ pháp, từ vựng, phát âm ...) và bạn càng nghĩ nhiều, bạn càng trở nên thông thạo. Hãy để bài thi của bạn giảm bớt gánh nặng bằng việc chỉ sử dụng thành ngữ khi bản thân bạn thấy nó là hợp lý nhất.

 

Tài liệu Livekos

Sưu tầm và biên soạn: Thành Nguyễn

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.