IELTS Speaking: Những điều nên và không nên làm trong phần thi nói

research
  • 29/1
  • 2018

IELTS Speaking: Những điều nên và không nên làm trong phần thi nói

Phần 1 của bài nói kéo dài khoảng 4 - 5 phút và bạn sẽ được hỏi về những chủ đề gần gũi như công việc, gia đình của bạn, nơi sinh sống cũng như sở thích của bạn.

Nên nhớ rằng những câu hỏi này đều có liên quan đến bạn mà thôi. Phần này được cho là sẽ dễ hơn so với 2 phần còn lại của bài nói bới bạn chỉ cần nói về bản thân mình mà không phải động não nghĩ đến những chủ đề trừu tượng khác, nhưng điều đó không có nghĩa là phần 1 không quan trọng.

Dưới đây là 5 điều nên và không nên làm để đảm bảo rằng bạn có thể bắt đầu bài thi nói một cách tốt nhất và tốt nhất.

 

1. Biết điều gì nên kỳ vọng

Bạn có thể có một chút lo lắng, và bạn không muốn có bất ngờ nào xảy đến khiến bạn lo lắng hơn, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn tinh thần cho những điều chắc chắn có trong phòng thi để không bị bỡ ngỡ khi bước vào phòng.

Trước khi phần nói đầu tiên bắt đầu, người chấm thi sẽ làm bốn điều sau:

      Người chấm sẽ giới thiệu về họ và sẽ hỏi tên bạn. Bạn chỉ cần trả lời “My name’s….’ Bạn nên dùng “name’s” thay vì “name is”. Nó sẽ giúp bạn nhớ sử dụng mẫu rút gọn sở hữu cách trong phần còn lại của bài thi.

      Người chấm sẽ hỏi bạn “What can I call you?”. Bạn chỉ cần trả lời đơn giản “You can call me…”. Nếu bạn có tên tiếng Anh, hãy dùng nó nhưng phải chắc chắn rằng bạn biết cách phát âm đúng. Nếu bạn nói không chính xác, bạn sẽ để lại ấn tượng đầu tiên không tốt trong mắt người chấm. Nếu bạn không chắc chắn, bạn hãy cứ dùng tên thường gọi.

      Người chấm sẽ hỏi về quê quán của bạn. Trả lời đơn giản “I’m from…”. Bạn không cần thêm thắt thông tin nào khác.

      Người chấm sẽ yêu cầu xem giấy tờ tùy thân của bạn. Đưa cho người chấm xem và bài thi của bạn sẽ bắt đầu.

 

2. Tạo ấn tượng ban đầu tốt

Nhiều thí sinh thắc mắc rằng nếu họ cười và giao tiếp bằng mắt tốt với người chấm thì các bạn ấy có được điểm cao hơn không? Câu trả lời là không và có. Trong bảng điểm chấm không có tiêu chí chấm nào nói rằng thân thiện hoặc nhìn vào mắt người chấm sẽ được cộng điểm. Nếu bạn cứ nhìn xuống dưới sàn hay trần nhà và tạo cảm giác bạn thà ở bất cứ nơi nào trên thế giưới còn hơn là ngồi trong phòng thi với người chấm, bạn sẽ thường sẽ trả lời rất ngắn và hiển nhiên bạn sẽ không được điểm cao cho phần đó. Tuy nhiên, nếu bạn tỏ ra cởi mở và thân thiện với người chấm, bạn sẽ dễ dàng đạt điểm cho phần trình bày một cách tự nhiên hơn.

Đừng lạm dụng việc giao tiếp bằng mắt. Thật không bình thường khi thấy một người chăm chăm nhìn thẳng vào mắt người khác trong vòng 15 phút cả. Bạn hãy cứ giả vờ rằng mình đang trò chuyện với một người bạn. Nếu bạn cứ nhìn sàn nhà suốt, bạn của bạn chắc chắn sẽ hỏi bạn có vấn đề gì không. Nếu bạn cứ nhìn chăm chăm vào mắt họ, bạn có thể sẽ làm họ hoảng sợ đấy.

Hãy coi như đây là một trò chuyện bình thường, rồi mọi thứ sẽ ổn.

 

3. Thể hiện rằng bạn có hứng thú với câu hỏi

Hãy đối mặt với nó đi, hầu hết câu hỏi IELTS đều chán. Nếu bạn nghe ai đó trả lời câu hỏi chán, bạn sẽ nhận thấy giọng của họ sẽ đều đều giống như là không lên giọng cũng không xuống giọng. Nếu bạn nói như vậy trong bài thi, bạn sẽ bị trừ điểm phát âm bởi một trong những yếu tố quan trọng trong phần phát âm là ngữ điệu.

Nếu bạn chú ý tới cách người Anh nói, giọng của họ sẽ lên xuống tùy thuộc vào cảm xúc của họ khi họ nói. Tưởng tượng bạn đi học muộn, bạn bước vào lớp và giáo viên nói với bạn bằng giọng trầm “Sit down, please”. Bằng ngữ điệu của họ, bạn có thể nhận ra rằng họ không hài lòng vì bạn đi muộn. Tuy nhiên cũng vẫn là câu đó, nhưng với giọng cao từ đầu, họ có thể cho bạn biết rằng họ không phiền khi bạn đến muộn và vui khi bạn có mặt.

Tương tự như vậy, nếu bạn giả vờ rằng bạn quan tâm đến những gì mà người giám định nói, ngữ điệu của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên, cẩn thận đừng lạm dụng nó và đừng làm cho giọng của bạn thực sự cao, hoặc thực sự thấp, vì bạn sẽ nghe như một người điên đấy.

Lắng nghe người bản ngữ nói và bắt chước ngữ điệu sẽ giúp bạn hiểu rõ ngữ điệu tự nhiên như thế nào.

 

4. Xây dựng câu trả lời

Không có số lượng từ hoặc cụm từ mà bạn nên sử dụng trong Phần 1. Không nên nói quá ngắn gọn vì mục đích của bạn là cho người chấm biết rằng bạn thực sự có thể sử dụng tiếng Anh hay không, vì vậy 'I’m a student' không thực sự đủ dài. Tuy nhiên, những câu mà bạn nói cũng không nên quá dài, bởi part 1 đều nói về các chủ đề quen thuộc (gia đình, công việc, sở thích) và bạn thường không nói trong 2 phút  chuyện bạn tới từ đâu. Ngoài ra, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để trả lời với nhiều ý hơn trong phần 2 và 3.

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn chỉ đưa ra câu trả lời cho một câu, với một mệnh đề như 'I’m from Ireland.', thì câu trả lời của bạn sẽ quá ngắn. Tôi cũng không nghĩ câu trả lời của part 1 nên có nhiều hơn ba câu. Chỉ cần vừa đủ là được. Độ dài câu trả lời lý tưởng nhất ở Part 1 là từ 2 – 3 câu.

 

5. Luyện tập

Sẽ là một cách học không hề thông minh nếu bạn cứ học thuộc câu trả lời để ứng cho mỗi câu hỏi, nhưng vì part 1 đều về những chủ đề thông thường nên bạn có thể luyện tập theo những chủ đề đó. Khi tập nói, bạn nên ghi âm và nghe lại, rồi tự đánh giá lại bài nói của mình theo những câu hỏi:

      Bạn có thể cải thiện những từ đã sử dụng bằng một từ tốt hơn không?

      Bạn có mắc lỗi ngữ pháp nào có thể sửa được không?

      Bạn có nói trôi chảy hoặc nói ở tốc độ không tự nhiên không?

      Ngữ điệu của bạn như thế nào?

      Bạn đã mở rộng câu trả lời đủ sâu chưa?

      Bạn có nói rõ ràng không?

Hãy thử lại và luyện tập cho đến khi bạn cảm thấy tự tin khi gặp những chủ đề quen thuộc.

 

Và đây là những điều chúng ta không nên làm trong bài thi IELTS:

1. Không nên trả lời ngắn gọn chỉ có hoặc không

Điều này nghe có vẻ rất rõ ràng, nhưng bạn sẽ rất ngạc nhiên khi có rất nhiều người chỉ trả lời bằng 'Có' hoặc 'Không' Có lẽ vì nhiều câu hỏi sẽ tự nhiên dẫn đến câu trả lời có hay không, nhưng bạn phải nhớ rằng bạn đang làm một bài thi tiếng Anh, và bạn phải cho người chấm biết tiếng Anh của mình tốt đến mức nào. Việc trả lời có hoặc không đơn thuần không cho phép người chấm đánh giá khả năng của bạn và bạn sẽ nhận được điểm thấp, cho dù tiếng Anh của bạn tốt đến mức nào.

Một số thí sinh trả lời có hoặc không trả lời vì họ rất lo lắng và họ muốn thoát khỏi bài thi của mình càng sớm càng tốt. Người giám sát không phải là người lừa dối bạn và hầu hết họ là những người tốt bụng muốn bạn làm tốt nhất, vì vậy đừng ngại nói rằng bạn có chút lo lắng và điều này sẽ làm giảm căng thẳng.

 

2.  Không nên lạc đề

Một vài thí sinh kể hẳn một câu chuyện về cuộc đời mình hay toàn bộ lịch sử của quê bạn ấy khi được hỏi về tên và quê quán. Hãy nhớ rằng những câu hỏi này rất đơn giản và nếu bạn trả lời nhiều hơn 3 – 4 câu, bạn có thể đang đưa ra những chi tiết không cần thiết.

Ví dụ, gần đây tôi đã hỏi một cô gái những gì cô ấy đã làm trong thời gian rảnh và cô ấy đã nói với tôi tất cả mọi thứ liên quan đến cầu lông. Tôi không hỏi về các quy tắc, lịch sử, những mặt tích cực và tiêu cực của thể thao, tôi chỉ muốn biết cô ấy thích môn thể thao nào và tại sao, chỉ vậy thôi.

 

3. Không nên im lặng

Bạn không được chọn câu hỏi và nếu bạn không biết câu trả lời cho một câu hỏi, hoặc bạn chỉ đơn giản là không thích câu hỏi, bạn không có một sự lựa chọn nào khác ngoài việc bạn phải trả lời nó. Hãy nhớ rằng Phần 1 là về BẠN mà thôi. Sẽ không có câu hỏi bạn không hiểu vì tất cả sẽ là về bạn.

Nếu bạn không hiểu một từ trong câu hỏi, bạn có thể yêu cầu người kiểm tra giải thích từ đó có nghĩa gì. Cũng có thể chấp nhận yêu cầu người kiểm tra lặp lại câu hỏi nếu bạn không hiểu họ đã nói gì. Tuy nhiên, đừng lạm dụng và hãy sử dụng nó cho mọi câu hỏi, và chỉ sử dụng nó khi cần thiết.

Nếu bạn thực sự không có ý tưởng gì, hãy thành thật với người kiểm tra và nói với họ rằng bạn không thực sự hiểu và hãy cố gắng đoán. Đây không phải là một kiểm tra kiến thức, mà là một bài kiểm tra tiếng Anh, do đó, nếu bạn đang thực sự bị bí, nói những điều đó ra là điều hoàn toàn chấp nhận được.

 

4. Không nên nói quá nhỏ

 

Đây là một trong những điều khiến người chấm khó chịu bởi dù tiếng Anh của bạn có tốt đến đâu, nếu người chấm không nghe thấy bạn nói gì thì họ cũng không thể cho bạn điểm cao được. Đừng nói chuyện với sàn nhà hay trần nhà và hãy nói to hơn bình thường một chút. Người chấm sẽ ghi âm câu trả lời của bạn, vì vậy nếu bạn nói đủ to, sẽ rất khó để máy ghi âm có thể thu được lời bạn nói.

Hãy thử ghi lại chính mình và phát lại. Nếu bạn không thể nghe thấy rõ ràng thì bạn cần tăng âm lượng giọng nói của bạn thêm một chút.

 

5. Không nên cố làm mọi thứ trở nên hoàn hảo

Người chấm biết bạn nói thứ tiếng không phải tiếng mẹ đẻ nên họ cũng không kỳ vọng rằng bạn có thể hoàn hảo trong từng lời nói. Ngay cả những bạn thí sinh thi được điểm 9 vẫn mắc một số lỗi nhỏ.

Nếu bạn liên tục nghĩ đến ngữ pháp và từ vựng hoàn hảo, nó sẽ làm giảm sự lưu loát và cách phát âm của bạn. Sự lưu loát và cách phát âm chiếm tới 50% điểm của bạn, do đó, bạn sẽ không có điểm sử dụng ngữ pháp và từ vựng chính xác nếu như bạn đánh mất một nửa số điểm quan trọng của phần lưu loát và phát âm.

Hãy nói càng tự nhiên càng tốt, với trọng tâm là nói chuyện với tốc độ tự nhiên và cách phát âm rõ ràng hơn là cố nói ngữ pháp và từ vựng chích xác.

Tài liệu Livekos

Sưu tầm và biên soạn: Thành Nguyễn

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.