IELTS Speaking: Bảy vấn đề chính cản trở việc nói tiếng Anh của bạn và cách khắc phục

research
  • 29/1
  • 2018

IELTS Speaking: Bảy vấn đề chính cản trở việc nói tiếng Anh của bạn và cách khắc phục

Một trong những khó khăn phổ biến nhất mà các thí sinh gặp phải trong bài thi IELTS Speaking là vấn đề lưu loát. Sự lưu loát có nghĩa là bạn phải nói được tiếng Anh một cách trôi chảy (không phải nói nhanh), chứ không phải nỗ lực nhiều hoặc nói những câu thiếu sự liên kết với nhau. Nhằm giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy hơn, trong bài thi IELTS, hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra những vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến sự lưu loát trong bài thi IELTS Speaking của bạn, và một vài cách khắc phục những vấn đề ấy. Chúng tôi cũng sẽ đưa ra một vài bí kíp mà bạn có thể luyện tập hằng ngày để cải thiện vấn đề này.

 

1. Nói quá nhanh

Như đã nói ở trên, những thí sinh nói lưu loát có thể nói khá trôi chảy, chứ không phải nói nhanh. Nhiều người tưởng là nói lưu loát là phải nói với tốc độ nhanh. Nếu bạn đã từng nghe người bản ngữ nói chuyện với nhau, họ thường sẽ không nói với nhau quá nhanh. Hãy thử nghe họ nói chuyện trên đài, trên các tin thời sự hay các bộ phim, và bạn sẽ biết được bình thường họ nói với tốc độ như thế nào.

Dù trong bất kì ngôn ngữ nào, việc cố gắng nói nhanh cũng sẽ ảnh hưởng đến sự mạch lạc trong lời nói của bạn, vì bộ não sẽ không có đủ thời gian để đáp ứng tốc độ nói. Đó là còn chưa nói đến việc tiếng mẹ đẻ của bạn không phải tiếng Anh và bạn phải thực hiện bài nói trong một kì thi, vì vậy khi nói nhanh bạn sẽ mắc phải nhiều lỗi và ảnh hưởng đến sự trôi chảy của mình. Hãy tập trung nói với một tốc độ vừa phải, nghe người bản địa nói với nhau và bắt chước tốc độ nói của họ. Nói với tốc độ vừa phải không chỉ giúp bạn thêm trôi chảy, mà còn cho bạn thêm thời gian để tìm ý và chọn chính xác từ và ngữ pháp cần dùng.

 

2. Quá cố gắng nghĩ những ý tưởng hay ho

Nhiều thí sinh hay phàn nàn rằng họ không nghĩ ra được câu trả lời ấn tượng để nói với người chấm. Việc dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ cũng sẽ ảnh hưởng đến sự lưu loát của bạn. Nhiều bạn hay nhầm về những tiêu chí đánh giá trong bài thi Speaking. Nếu bạn nhìn vào các tiêu chí chấm điểm chính thức của bài thi, bạn sẽ nhận thấy không có cột điểm nào chấm cho những ý tưởng tốt. Bạn chỉ cần đưa ra những câu trả lời liên quan đến câu hỏi mà thôi.

Đây không phải là một cuộc thi về ý tưởng, hay là kiểm tra trí thông minh của thí sinh, mà đây là một bài thi kiểm tra kĩ năng nói. Nó không giống như bài kiểm tra toán, không có câu trả lời nào đúng hay sai. Bạn chỉ cần cho giám khảo thấy kĩ năng nói của bạn. Vì vậy đừng quá lo lắng đến sự hay ho của ý tưởng mà mình sẽ nói với người chấm, mà hãy để ý đến cách bạn trình bày nó. Hãy nói với họ những điều mình biết về vấn đề được hỏi. Nếu bạn không biết gì, hoặc chỉ biết rất ít vấn đề cần nói, hãy nói thẳng với giám khảo. Bạn sẽ không gặp phải vấn đề này trong part 1 vì các câu hỏi đưa ra đều liên quan đến cá nhân bạn, nên chắc chắn bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ ra câu trả lời. Với part 3, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, và bạn phải chấp nhận rằng mình không thể luôn đưa ra các ý tưởng tốt. Bạn chỉ cần trả lời hết những điều có trong kiến thức của mình là được. Với part 2, bạn sẽ cần cấu trúc cho bài nói của mình.

 

3. Không có cấu trúc cho bài nói của mình

Đây là vấn đề thường gặp ở part 2, phần mà thí sinh phải trình bày một bài nói 2 phút trước người chấm về một chủ đề cho trước. Bạn sẽ nhận được thẻ gợi ý gồm chủ đề và 3- 4 gợi ý về những gì bạn nên đề cập trong bài nói của mình. Vấn đề ở đây là nhiều người bị hết ý để nói, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự lưu loát trong lời nói của họ.

 

Có 2 lí do dẫn đến điều này. Thứ nhất, nhiều người nghĩ họ chỉ được nói về 3 đến 4 điều được đề cập đến trong thẻ gợi ý. Nếu chỉ đề cập tới ba ý đơn giản trong bài nói của mình, sẽ rất khó để sử dụng hết thời gian 2 phút dành cho bạn. Thứ hai, có nhiều người không chuẩn bị gì để nói thêm ngoài 3 điều được nhắc đến trong thẻ gợi ý.

 

Vì vậy, bạn phải nói về đúng chủ đề được đưa ra trên thẻ gợi ý, nhưng bạn có quyền tùy ý lựa chọn sẽ nói về mặt nào trong chủ đề ấy. Vì vậy trong bài nói của mình, bạn có thể:

Giới thiệu chủ đề

Đưa ra ý kiến về chủ đề được hỏi

Nói về hiện tại, quá khứ và tương lai liên quan đến chủ đề ấy

Mô tả chủ đề ấy nói đến điều gì

Kể một câu chuyện của riêng mình liên quan đến chủ đề cần nói

 

Bây giờ, nếu bạn kết hợp những điều ở trên với những gợi ý được cho trong thẻ gợi ý, bạn sẽ thấy mình có rất nhiều lựa chọn để thực hiện bài nói của mình. Trong một phút, bạn có thể chuẩn bị được một cấu trúc cho bài nói của mình thêm chặt chẽ, và bạn có thể yên tâm rằng mình sẽ có đủ nội dung để nói trong 2 phút.

Hy vọng rằng kỹ năng nói của bạn sẽ được cải thiện đáng kể bằng cách lưu ý và khắc phục những lỗi hay gặp này. Chúc bạn may mắn!

Tài liệu Livekos

Sưu tầm và biên soạn: Thành Nguyễn

 

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.