IELTS Writing: "Bí" ý tưởng cho bài viết IELTS? Đây là cách giải quyết!

research
  • 2/1
  • 2018

IELTS Writing: "Bí" ý tưởng cho bài viết IELTS? Đây là cách giải quyết!

Một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của thí sinh IELTS là giở  tờ giấy thi, đọc task 2 và không có ý tưởng cho bài viết của mình. Sự sáng tạo ý tưởng trong bài viết task 2 IELTS là điều mà sinh viên lo lắng rất nhiều, nhưng thực chất nó không đáng sợ đến vậy. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn vượt qua vấn đề này bằng một số phương pháp hiệu quả.

Câu hỏi dạng “First World Problems”

Hầu hết các học viên tự học IELTS tại các nước đang phát triển thường phàn nàn rằng yêu cầu của IELTS Writing trong dạng đề “First World Problems” hay liên quan đến các nước phương Tây . Ví dụ đề bài:

”In some countries, young people are encouraged to work or travel for a year between finishing high school and starting university studies. Discuss the advantages and disadvantages for young people who decide to do this.”

Rất may là các dạng câu hỏi thế này hiếm khi xuất hiện và hầu hết đề thi thường tập trung vào các chủ đề quen thuộc, phù hợp và phổ biến với nhiều người như chủ đề sức khỏe, giáo dục và môi trường. Hãy nhớ đây là kì thi đánh giá năng lực ngôn ngữ, không phải kì thi đánh giá kiến thức.

Các ý trong bài của tôi có cần phải hài hước hay không?
Rất nhiều học viên lo sợ rằng các ý tưởng của họ không đủ hấp dẫn hay quá tẻ nhạt. Giám khảo không yêu cầu bạn phải viết một bài có nội dung xuất sắc cho họ. Thứ họ cần trong bài viết của bạn là khả năng viết diễn giải vấn đề bằng tiếng Anh bằng các ý bổ trợ, dẫn chứng và ví dụ minh họa. Sẽ không có điểm cộng nào cho ý tưởng quá hài hước. Các ý tưởng cần bám sát yêu cầu đề, giải quyết được vấn đề đặt ra.

Bạn có thể viết các ý tưởng nhàm chán nhất trên thế giới và ẵm trọn band điểm 9, miễn là các ý của bạn bám sát đề bài.
Với nhiều bạn thì điều này nghe có vẻ không logic lắm, nhất là những bạn đã tốt nghiệp đại học và biết rõ các ý trong bài viết nên đáp ứng cả hai yếu tố vừa hấp dẫn vừa bám sát vấn đề. Hãy dẹp đi ý nghĩ viết bài của bạn theo trình độ đại học, đây là kì thi IELTS, không phải bài luận đại học. Bạn chỉ cần chỉ ra trong bài luận những điều mà giám khảo mong muốn, thế là đủ.

Phương pháp:
Có một số phương pháp giải quyết có hiệu quả các học viên của tôi. Gồm có:
1. Các chủ đề thường gặp
2. Brainstorm (không hiệu quả)
3. Bản đồ tư duy
4. 5 câu hỏi
5. Nêu quan điểm cá nhân trước bạn bè (có hiệu quả nhất)

 

Không phải phương pháp nào cũng phù hợp với bạn

Một điểm chính mà tôi đã nhận ra trong quá trình giảng dạy các học viên là các phương pháp nêu trên không phải đều thích hợp với tất cả mọi người. Bạn cần thử chúng và tìm ra cách hiệu quả nhất cho mình. Trong lúc luyện tập, bạn nên nhớ điều giám khảo cần là các ý tốt và cách bạn diễn giải nó qua phần giải thích cũng như đưa ra các ví dụ. Bạn chỉ có khoảng 2-3 phút để phác họa các ý trong kì thi. Đừng lo lắng nếu bước này chiếm quá nhiều thời gian làm bài của bạn, bạn sẽ cải thiện được việc này khi luyện tập. Chọn một trong các bước sau, đặt ra một khoảng thời gian làm bài nhất định và luyện tập qua các đề thi trước.

 

1. Các chủ đề thường gặp

Có 10 chủ đề hay gặp nhất trong kì thi và bạn cần học các từ vựng theo các chủ đề này. Vốn từ của bạn càng phong phú thì các ý bạn diễn đạt càng đắt hơn. Nếu có thời gian, đừng chỉ ôn luyên các chủ đề thường gặp này, hãy học nhiều hơn nữa. Trong lúc rảnh rỗi, bạn có thể đọc và tìm các chủ đề có thể xuất hiện trong kì thi IELTS. Khi áp dụng cách này, bạn cần thực hiện hai việc: Một là ghi chú tất cả các từ vựng mới, cố gắng đoán nghĩa của từ trong đoạn văn và tìm nghĩa của nó trên điện thoại hay từ điển. Cách này sẽ giúp dỡ cho bạn rất nhiều, không chỉ với task 2 của bài viết, mà còn có ích với các phần khác trong đề thi.
 

2. Brainstorming

Phương pháp này đơn giản chỉ là suy nghĩ càng nhiều ý liên quan cho bài viết của bạn càng tốt. Phương pháp này được sáng tạo bởi một công ty quảng cáo nhằm nghĩ ra các ý tưởng mới cho các chiến dịch quảng cáo. Cách thực hiện chinh là viết ra từ khóa ở giữa tờ giấy và viết ra các ý liên quan ở xung quanh càng nhiều càng tốt. Một số học sinh và rất nhiều giáo viên thích phương pháp này và nếu như phương pháp này hợp với bạn thì cứ thoải mái áp dụng.

Đầu tiên, có một số thí sinh dành quá nhiều thời gian ở bước này và cố gắng nghĩ ra rất nhiều ý tưởng. Hai là các ý họ nghĩ ra mang tính chung chung, chưa cụ thể và liên quan đến yêu cầu đề. Điều này sẽ mất nhiều thời gian, thứ quý giá mà bạn không có nhiều trong kì thi, và để mất cho các ý tưởng không cần thiết.

 

3. Bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy là phương pháp trực quan giúp tổ chức các ý tưởng của bạn ra giấy.  Số ít học sinh cũng rất thích phương  pháp này vì nó hoạt động dựa cách não bạn xử lí thông tin và cho phép sắp xếp các ý tưởng này hiệu quả. Phương pháp này giúp bạn xây dựng các ý tưởng tốt hơn và có thể hoàn thành trong thời gian ngắn nếu bạn luyện tập nó vài lần với các dạng câu hỏi khác nhau. Cách thực hiện là sử dụng một từ khóa ở giữa trang giấy và đặt các từ khóa nhỏ hơn ở các nhánh nhỏ.

Điểm yếu duy nhất của phương pháp này là bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian nếu muốn làm một bản đồ tư duy hoàn hảo. Việc chăm chút cho bản đồ tư duy thêm đẹp là rất vô nghĩa, bới nó chỉ có mục đích chính là giúp bạn nghĩ ra các ý tưởng nhanh hơn.

 

4. 5 câu hỏi giải quyết

Phương pháp này sử dụng các từ khóa “who/what/why/where/how” dùng để phác họa các ý tưởng. Cách này sẽ phù hợp đối với những bạn suy nghĩ lý tính và không biết nhiều về chủ đề nhắc đến.
Ví dụ như sau:

In some countries, young people are encouraged to work or travel for a year between finishing high school and starting university studies. Discuss the advantages and disadvantages for young people who decide to do this.

Đặt câu hỏi Why: nhằm tích lũy kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống ở nước ngoài, hiểu hơn về các nền văn hóa, kiếm nhiều tiền hơn, do lười biếng hay chưa muốn trưởng thành.

Where (ở đâu): các điểm du lịch, các nước phát triển, các công ty lớn ở địa phương hay thực tập ở các công ty lớn.

How (như thế nào): tiết kiệm tiền bạc, được sự cho phép của bố mẹ và trường học, nộp hồ sơ thực tập, làm việc, du lịch đến các nước chi phí rẻ.

Chỉ với một vài phút, chúng ta đã sáng tạo được rất nhiều ý chính qua việc đặt 3 trong 5 câu hỏi. Những ý tưởng này có thể cung cấp những gì ta cần để hoàn thành một bài luận, vì vậy hãy nhớ chọn cho mình những ý phù hợp mà chúng ta có thể triển khai trog số các ý đã liệt kê.

 

5. Nêu quan điểm cá nhân trước bạn của mình

Quan điểm của tôi cho rằng đây là phương pháp tốt nhất bới nó rất hiệu quả và giúp các học viên tập trung vào đề bài.

Tôi yêu cầu các học viên tưởng tượng họ đang ngồi cùng bạn bè hay người thân trong một quán cà phê nhỏ và mọi người hỏi ý kiến của bạn thế nào. Trong lúc thi, bạn sẽ chịu rất nhiều áp lực và rất khó để nghĩ ra các ý tưởng, nhưng nếu bạn tưởng tượng mình đang ở một nơi rất thoải mái cùng bạn bè, thì sẽ dễ dàng hơn khi nêu ra các quan điểm cá nhân.

Bạn có thể tưởng tượng bạn mình hỏi:‘Do you think it’s a good idea that young people take a year off between school and university to work or travel?’
Bạn: ‘Yes. Many young people are not mature enough to go to university at 18 and travelling or working will help them mature. Working for a year could also allow them to save money and gain valuable work experience. If they go travelling, they will get to experience different cultures.’

Bằng cách trả lời câu hỏi này, bạn đã vừa đưa ra các tất cả các ý bạn cần cho bài luận. Bạn có thể viết chúng ra hay nghĩ trong vài phút. Phương pháp này giúp bạn có các ý tưởng rõ ràng theo quan điểm cá nhân dựa theo câu hỏi đặt ra và sẽ giúp bạn luôn bám sát yêu cầu đề bài và viết được một bài luận mạch lạc và đủ ý. Như tất cả các phương pháp khác, bạn cần dành thời gian luyện tập, vậy bạn nên bắt đầu với các đề thi trước.

Mong rằng những phương pháp trên sẽ giúp ích cho quá trình học của bạn! Hãy đồng hành cùng Livekos trong những bài luyện thi IELTS tiếp theo nhé!

 

Tài liệu Livekos

Sưu tầm và biên soạn: Thành Nguyễn

 

Comments

Greg Christman

Excellent course!

Rimply dummy text of the printinwhen an unknown printer took eype and scramb relofeletogimply dummy and typesetting industry.