Elon Musk: Nhà phát kiến tiêu biểu của thế kỷ 21

research

Elon Musk là ai?

 

Sinh ra ở Nam Phi vào năm 1971, Elon Musk đã trở thành một triệu phú vào cuối những năm 20 khi ông bán công ty mới thành lập Zip2 cho Compaq Computers. Ông đã gặt hái được nhiều thành công hơn với việc thành lập X.com vào năm 1999, SpaceX vào năm 2002 và Tesla Motors vào năm 2003. Musk đã lên trang nhất các báo vào tháng 5 năm 2012, khi SpaceX phóng thành công một tên lửa mang hành lý thương mại đầu tiên đến Trạm Không gian Quốc tế ISS. Ông đã them vào danh mục đầu tư của mình với việc mua SolarCity vào năm 2016, và củng cố vị thế của mình như là một nhà lãnh đạo ngành công nghiệp năng lượng tái tạo và xe chạy nhiêu liệu sạch bằng cách đảm nhận vai trò tư vấn trong những ngày đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

 

Đầu đời

 

Con của một người mẹ người Canada và một người cha Nam Phi, Elon Reeve Musk sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 ở Pretoria, Nam Phi. Ông đã trải qua thời thơ ấu của mình với anh trai là Kimbal và chị gái Tosca ở Nam Phi, và lúc 10 tuổi, Elon, đứa trẻ nội tâm, dành một sự quan tâm đặc biệt đến máy tính. Trong thời gian này, bố mẹ cậu ly dị. Cậu tự học cách lập trình, và khi mới 12 tuổi, cậu đã bán phần mềm đầu tiên của mình, một trò chơi riêng cậu tạo ra mang tên Blastar. Ở tuổi 17, vào năm 1989, Musk chuyển đến Canada để theo học Đại học Queen và trốn nghĩa vụ quân sự ở Nam Phi, nhưng anh đã bỏ học năm 1992 để nghiên cứu kinh doanh và vật lý tại Đại học Pennsylvania. Musk tốt nghiệp bằng cử nhân kinh tế và học tiếp bằng cử nhân thứ hai về vật lý.

 

Sau khi rời khỏi Penn, Elon Musk học tại Đại học Stanford ở California để theo đuổi bằng Tiến sĩ về Vật lý Năng lượng. Tuy nhiên, thời gian này ông đã được chứng kiến và bị thu hút bới ngành công nghệ số và sự bùng nổ Internet, và ông đã bỏ khỏi Stanford chỉ sau hai ngày, thành lập công ty đầu tiên của ông, Tập đoàn Zip2.

 

Công cụ hướng dẫn vị trí thành phố trực tuyến Zip2 đã sớm cung cấp nội dung cho các trang web mới của cả tờ The New York Times và Chicago Tribune, và vào năm 1999, một bộ phận của Tập đoàn Máy tính Compaq đã mua Zip2 với 307 triệu đô la tiền mặt và 34 triệu đô la cổ phiếu.

 

Một doanh nhân thực thụ

Cũng trong năm 1999, Musk đã đồng sáng lập X.com, một công ty dịch vụ / thanh toán trực tuyến. Việc mua lại X.com vào năm sau đã dẫn đến việc tạo ra PayPal như được biết đến ngày hôm nay, và vào tháng 10 năm 2002, PayPal đã được eBay mua lại với giá 1,5 tỉ đô la. Trước khi bán, Musk sở hữu 11 phần trăm cổ phiếu PayPal.

 

"Nếu tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề, và tôi nghĩ rằng tôi có một số yếu tố then chốt gần như được tìm ra, tôi sẽ dành ra nhiều giờ cố gắng suy nghĩ về nó." - Elon Musk

 

Musk đã thành lập công ty thứ ba của mình là Space Exploration Technologies Corporation, hay SpaceX vào năm 2002 với ý định xây dựng tàu vũ trụ để du lịch không gian thương mại. Đến năm 2008, SpaceX đã được thành lập và NASA đã trao cho công ty hợp đồng để vận chuyển hàng hóa cho Trạm Không gian Quốc tế ISS với kế hoạch vận chuyển phi hành gia trong tương lai - nhằm thay thế cho các chuyến bay phi hành không gian của NASA.

 

Tiềm năng vô tận của việc khám phá không gian và bảo vệ tương lai của nhân loại đã trở thành nền tảng của những lợi ích lâu dài của Musk, và đối với những điều này ông đã thành lập Musk Foundation, được dành để thăm dò không gian và phát hiện ra các nguồn năng lượng tái tạo và sạch .

 

Tesla Motors

 

Một trong những doanh nghiệp khác của Musk là Tesla Motors, một công ty chuyên sản xuất xe điện có giá cả phải chăng trên thị trường đại chúng. Năm năm sau khi thành lập, trong năm 2008 Tesla đã công bố Roadster, một chiếc xe thể thao có khả năng tăng tốc từ 0 đến 96km/h trong 3,7 giây, và dung lượng pin có thể giúp xe đi 400km mới phải sạc. Với cổ phần trong công ty của Daimler và hợp tác chiến lược với Toyota, Tesla Motors tung ra đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 6 năm 2010, thu về 226 triệu USD.

 

Những thành công khác bao gồm Model S, chiếc sedan điện đầu tiên của công ty. Có khả năng bao gồm 425km giữa các lần sạc, và Model S được vinh danh là chiếc ô tô của năm 2013 do tạp chí Motor Trend bình chọn.

 

Vào tháng 4 năm 2017, Tesla đã vượt qua General Motors để trở thành nhà sản xuất xe hơi có giá trị nhất của Mỹ. Đây là một tin không bất ngờ đối với Tesla, công ty đang sản xuất và phát hành sedan Model 3 vào cuối năm đó.

 

Trong tháng mười một, Musk gây bất ngờ với sự ra mắt của Tesla Semi và Roadster mới tại phòng thiết kế của công ty. Chiếc xe bán tải này sẽ được tung ra thị trường vào năm 2019, tự hào có thể đi 800km giữa các lần sạc và động cơ được thiết kế bền bỉ để có thể đi 1,6 triệu km. The Roadster, được thiết kế để bán ra vào năm 2020, sẽ trở thành chiếc xe sản xuất nhanh nhất từ ​​trước tới nay với thời gian 1.9 giây.

 

Musk phát biểu trước dư luận rằng: "Tôi làm việc này chỉ để giáng một đòn mạnh xuống những chiếc xe chạy xăng. Tôi sẽ cho thấy xe chạy bằng xăng nếu so với xe điện của chúng tôi sẽ chỉ như động cơ hơi nước."

Chuẩn bị cất cánh

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2012, Musk và SpaceX đã đánh một dấu mốc lịch sử khi công ty tung ra tên lửa Falcon 9 vào không gian với một tàu dự trữ không người lái. Tàu dự trữ được đưa đến trạm vũ trụ quốc tế với 453kg đồ dùng và thực phẩm cung cấp cho các phi hành gia tại ISS, đánh dấu lần đầu tiên một công ty tư nhân đã gửi một tàu vũ trụ đến Trạm Không gian Quốc tế.

 

Vào tháng 12 năm 2013, SpaceX đã ghi lại một mốc quan trọng khác khi Falcon 9 mang vệ tinh tới bộ phận quỹ đạo chuyển tiếp đồng bộ ngoài không gian, một khoảng cách mà vệ tinh sẽ khóa vào một đường đi quỹ đạo khớp với vòng quay của trái đất. Vào tháng 2 năm 2015, SpaceX phóng một chiếc Falcon 9 khác gắn với vệ tinh của Cơ quan Quan sát Khí hậu Không gian Vũ trụ Vũ trụ (DSCOVR), nhằm theo dõi lượng phát thải cực lớn từ mặt trời ảnh hưởng đến lưới điện và hệ thống truyền thông trên Trái Đất.

Vào tháng 3 năm 2017, SpaceX đã có một bước đột phá khác với chuyến bay thử nghiệm thành công và hạ cánh một tên lửa Falcon 9 được làm từ các bộ phận có thể tái sử dụng, một sự phát triển mở ra cánh cửa cho việc đi lại bằng vũ trụ với giá phải chăng hơn.

 

Các sáng kiến ​​khác

 

Musk đã tiếp tục công việc của mình trong nỗ lực làm cho ý tưởng sáng tạo của mình trở thành hiện thực. Tháng 8 năm 2013, ông đưa ra khái niệm về một hình thức vận chuyển mới gọi là "Hyperloop", một sáng chế nhằm thúc đẩy việc đi lại giữa các thành phố lớn trong khi cắt giảm thời gian đi lại. Chiếc tàu siêu nhẹ có khả năng chống chịu với thời tiết và sử dụng năng lượng tái tạo, chiếc Hyperloop sẽ đẩy người lái đi ngang qua các ống áp suất thấp với tốc độ đạt tới hơn 1100km/h. Musk lưu ý rằng Hyperloop có thể mất từ ​​7-10 năm để được xây dựng và sẵn sàng để sử dụng.

 

Mặc dù ông giới thiệu Hyperloop với tuyên bố rằng nó sẽ an toàn hơn so với máy bay hay tàu hỏa, với chi phí ước tính khoảng 6 tỷ USD-khoảng một phần mười chi phí cho hệ thống đường sắt dự kiến ​​của California-Musk đã vấp phải hoài nghi từ dư luận. Tuy nhiên, vị doanh nhân này đã cố gắng khuyến khích sự phát triển của ý tưởng này. Sau khi tuyên bố một cuộc thi cho các đội gửi mẫu thiết kế của họ cho một mẫu nguyên mẫu của Hyperloop, cuộc thi Hyperloop Pod đầu tiên đã được tổ chức tại cơ sở SpaceX vào tháng 1 năm 2017.

 

Ông cũng dành một sự quan tâm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Ông trở thành đồng chủ tịch của công ty nghiên cứu phi lợi nhuận OpenAI, công ty này đã ra mắt vào cuối năm 2015 với sứ mệnh thúc đẩy trí thông minh số để mang lại lợi ích cho nhân loại. Ngoài ra, vào năm 2017, người ta tiết lộ rằng Musk đang ủng hộ một dự án mang tên Neuralink, dự định tạo ra các thiết bị được cấy vào não người và giúp mọi người kết hợp với phần mềm.

 

Mua lại SolarCity

 

Vào tháng 8 năm 2016, Musk tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy và thúc đẩy năng lượng bền vững và các sản phẩm cho thị trường tiêu dùng rộng lớn hơn, một hợp đồng trị giá 2,6 tỷ đô la đã được kí kết để kết hợp giữa các công ty điện và công ty năng lượng mặt trời. Công ty Tesla Motors của ông đã tuyên bố mua thỏa thuận toàn bộ cổ phần của SolarCity Corp. "Năng lượng mặt trời và kho lưu trữ nó khi kết hợp với nhau sẽ là một sản phẩm vô cùng tối ưu. Hợp nhất thành một công ty, Tesla (lưu trữ) và SolarCity (cung cấp năng lượng có thể tạo ra các sản phẩm gia đình, thương mại và lưới điện tích hợp đầy đủ để cải thiện cách thức mà năng lượng được tạo ra, lưu trữ và tiêu thụ ", Tesla nói.

 

Với những sáng kiến đột phá trong nhiều lĩnh vực từ thanh toán quốc tế, Internet cho đến tàu vũ trụ tái sử dụng, những ý tưởng táo bạo và một tầm nhìn vượt xa tiến bộ cua khoa học kỹ thuật hiện đại, Elon Musk được coi là một trong những người lãnh đạo thế giới tiêu biểu, hướng tói một thê giới xanh, sạch hơn và giúp giấc mơ chinh phục vũ trụ của con người bước lên một tầm cao mới. 

© 2017 Academics All Rights Reserved. Developed And Designed By Livekos.Com