Những bước chinh phục bài thi Reading IELTS

research

Dưới đây là những bước nhỏ mà chúng tôi tin rằng có thể sẽ giúp bạn làm chủ kĩ năng làm bài thi đọc của IELTS một cách tốt nhất.

1.       Đọc lướt đoạn văn, các câu hỏi và câu trả lời

Phương pháp này có một ưu điểm là giúp bạn nắm được cơ bản nội dung của câu hỏi và câu trả lời. Ta sẽ không phải đọc từng câu chữ và ngẫm nghĩ mà ta sẽ để qua một bên. Chỉ cần lướt một vòng qua những câu hỏi và đoạn văn để nắm được chủ đề của nó là gì, viết về vấn đề nào, hoặc chủ thể của đoạn văn. Chủ đề của đoạn sẽ xuyên suốt bài với những từ khóa lặp đi lặp lại, nên sẽ rất dễ dàng cho bạn nhận ra đại ý của toàn bài. Với mỗi dạng câu hỏi sẽ có những phương pháp riêng để làm, nên tôi sẽ để dành phần này thành một bài viết riêng để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn.

2.       Chọn lọc nguồn học và tập trung vào nó

Bạn chỉ nên chọn những phương pháp cụ thể phù hợp với mình khi làm bài: Bạn sẽ luôn tìm thấy rất nhiều lời khuyên về cách làm bài IELTS ở khắp mọi nơi: trên Internet, từ nhà trường, thầy cô, cố vấn học tập… Có rất nhiều cách để lấy điểm trong bài đọc IELTS, và hầu như tất cả các nguồn tư liệu đều hữu ích. Nhưng bạn chỉ nên gắn bó với cách nào hiệu quả nhất với bản thân, và phát triển nó, thay vì thử nhiều cách nhưng không có cách nào tới nơi tới chốn.

3.       Đọc kỹ đề bài và các hướng dẫn

Uống thuốc hay làm bài đều là những việc quan trọng cả. Và kết quả của nó lại càng ảnh hưởng, vì vậy nên chúng ta phải cẩn trọng, tuyệt đối làm theo những gì được chỉ dẫn, những thứ được hướng dẫn có sẵn ở đề bài. Mỗi câu hỏi và yêu cầu đề khác nhau theo từng bài, vậy nên hãy đọc kĩ đề. Bạn có bao giờ mắc lỗi như thế này không: Có hai bài tập trên và dưới, cấu trúc của bài trông có vẻ khá giống nhau, nên đôi khi mặc nhiên bạn cho là yêu cầu của bài sau tương tự như bài trước mà mình làm, nên cứ theo quán tính làm tiếp mà không đọc đề bài sau? Chúc mừng, bạn đã có một bài học vố giá về việc bất cẩn đấy!

Ngoài ra, những yêu cầu như số lượng chữ cần điền vào mỗi khoảng trống cũng cần được xem xét kĩ, nếu không bạn sẽ mất điểm rất oan uổng trong bài IELTS.

4.       Cẩn thận trong ngữ pháp và chính tả

Đúng vậy. Không chỉ bài viết mà cả bài đọc cũng cần chú trọng đến những chi tiết chính tả và ngữ pháp, không thì bạn sẽ bị trừ sạch điểm đấy! Kể cả khi bạn chép từ hoặc cụm nào đó từ bài reading xuống phần trả lời, bạn vẫn không được điểm cho dù giám khảo biết ý của bạn hoàn toàn đúng.

5.       Chuyển sang câu tiếp theo nếu bạn chưa thể nghĩ ra câu trả lời cho câu trước

Bạn chỉ có khoảng vài chục giây để trả lời một câu hỏi trong bài reading. Hãy cố gắng đánh dấu lại những câu còn vướng mắc và chuyển nhanh sang những câu dễ hơn, để khi bạn hoàn thành những câu “tép riu”, vẫn còn chút thời gian dư dả cho bạn để tập trung cho những câu “hóc búa”.

6.       Luôn gạch chân từ khóa trong văn bản

Ở bước đọc lướt, chúng ta nên gạch chân những từ khóa như địa chỉ, năm, ngày tháng, nơi chốn hay tên riêng, kể cả với bài đọc lẫn câu hỏi, để khi đọc lại văn bản (vì kiểu gì bạn cũng phải đọc lại để trả lời từng câu hỏi), sẽ rất dễ dàng cho bạn để tìm ra đáp án phù hợp. Vì bạn đã đọc lướt nó một lần nên việc đọc lại cũng ít tốn thời gian hơn, bởi bạn đã biết được vị trí của các ý nằm như thế nào ở mỗi đoạn văn.

7.       Từ đồng nghĩa

Ở bước gạch chân từ khóa, hãy cẩn thận. Vì bài thi IELTS chắc chắn sẽ không có những từ hoặc cụm từ giống 100% với những từ khóa bạn đã gạch chân trong văn bản. Hãy cố gắng phán đoán chính xác, vì ở câu hỏi có thể là một từ, nhưng ở văn bản là cả một cụm từ dài ngoằng khó hiểu đấy!

8.       Đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh

Nếu bạn không phải một người am hiểu sâu sắc về từ vựng tiếng Anh hoặc một người bản xứ, bạn khó lòng có thể giải được những từ vựng vô cùng kỳ quặc và ít gặp như những từ chuyên ngành chẳng hạn. Vì vậy hãy để ý ngữ cảnh xung quanh, dự đoán xem từ gì có thể thay vào từ mà bạn không biết kia một cách hợp lí nhất. Nhưng lưu ý là đừng để tốn quá nhiều thời gian cho việc đoán nghĩa, nếu không bạn sẽ không kịp làm những câu dễ ăn điểm khác nhé!

 

Tin Tức

học ielts trực tuyến học tiếng anh ielts trực tuyến ielts trực tuyến luyện ielts trực tuyến luyện nghe ielts trực tuyến luyện thi ielts trực tuyến làm bài thi ielts trực tuyến lớp học ielts trực tuyến thi ielts trực tuyến website luyện thi ielts trực tuyến học ielts trực tuyến hiện đại nhất luyện thi ielts online học ielts online cho người mới bắt đầu học ielts online hiệu quả học ielts trực tuyến học tiếng anh ielts trực tuyến lớp học ielts trực tuyến học ielts với giáo viên bản ngữ học ielts cùng giáo viên bản ngữ luyện ielts với giáo viên bản ngữ luyện ielts cùng giáo viên bản ngữ luyện thi ielts với giáo viên bản ngữ luyện thi ielts cùng giáo viên bản ngữ học ielts giá rẻ luyện ielts giá rẻ học ielts trực tuyến giá rẻ luyện ielts trực tuyến giá rẻ tiết kiệm chi phí với ielts trực tuyến tiết kiệm học phí với ielts trực tuyến tiết kiệm chi phí với ielts online tiết kiệm học phí với ielts online lộ trình học ielts lộ trình luyện ielts lộ trình học ielts hiệu quả lộ trình luyện ielts hiệu quả lộ trình học ielts chất lượng lộ trình luyện ielts chất lượng tiện lợi khi học ielts trực tuyến tiện lợi khi học ielts online tiện lợi khi luyện ielts trực tuyến tiện lợi khi luyện ielts online tiện lợi khi luyện thi ielts trực tuyến tiện lợi khi luyện thi ielts online học ielts mọi lúc học ielts mọi nơi học ielts mọi lúc mọi nơi luyện ielts mọi lúc luyện ielts mọi nơi luyện ielts mọi lúc mọi nơi luyện thi ielts mọi lúc luyện thi ielts mọi nơi luyện thi ielts mọi lúc mọi nơi luyện thi ielts LIVEKOS LIVEKOS luyện thi ielts LIVEKOS luyện thi ielts trực tuyến LIVEKOS luyện thi ielts online luyện thi ielts trực tuyến LIVEKOS luyện thi ielts online LIVEKOS luyện thi ielts với LIVEKOS LIVEKOS luyện thi ielts giá rẻ LIVEKOS luyện thi ielts chất lượng lớp học ielts trực tuyến lớp học trực tuyến ielts lớp học ielts LIVEKOS lớp học ielts trực tuyến LIVEKOS Học tiếng Anh giá rẻ nhất 100% giáo viên bản ngữ 100% native teacher

© 2017 Academics All Rights Reserved. Developed And Designed By Livekos.Com